Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong, Trung Quốc tuyên bố ‘trả đũa mạnh mẽ’

(VNF) - Trung Quốc khẳng định sẽ “trả đũa mạnh mẽ” nếu dự luật Hong Kong được Mỹ thông qua thành luật chính thức.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong, Trung Quốc tuyên bố ‘trả đũa mạnh mẽ’

Hạ viện Mỹ hôm 15/10 bỏ phiếu nhất trí thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong HR 3289.

Hạ viện Mỹ hôm 15/10 bỏ phiếu nhất trí thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong HR 3289. Dự luật yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ đánh giá hàng năm tình trạng kinh tế và thương mại đặc biệt Mỹ - Hong Kong và giám sát ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đặc khu hành chính này.

Dự luật HR 3289 cũng quy định các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc "phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hong Kong".

Được biết dự luật đã được trình lên Thượng viện, song thời gian bỏ phiếu chưa được xác định.

Đây là một trong ba dự luật liên quan tới Hong Kong được Hạ viện Mỹ thông qua trong ngày 15/10. Động thái này được đưa ra sau nhiều tháng biểu tình liên tiếp ở Hong Kong.

Trước động thái này của Mỹ, trong một thông báo hôm nay (16/10), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ Hạ viện Mỹ "đang coi thường và bóp méo những sự thật bằng cách đề cập tới những hành vi phạm tội nghiêm trọng như phóng hỏa, đập phá các cửa hàng và có hành động bạo lực với các sỹ quan cảnh sát là vấn đề nhân quyền và dân chủ."

Theo ông Cảnh Sảng, biện pháp này sẽ không chỉ gây tổn hại tới những lợi ích của Trung Quốc và quan hệ Mỹ-Trung mà còn gây tổn hại nghiêm trọng tới những lợi ích của Mỹ.

Ông nhấn mạnh: "Trung Quốc nhất định sẽ thực hiện những biện pháp trả đũa mạnh mẽ" nếu dự luật này trở thành luật.

"Tôi muốn nhấn mạnh lại một lần nữa rằng Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc. Vấn đề Hong Kong đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và không thể bị can thiệp bởi bất cứ thế lực bên ngoài nào. Chúng tôi khuyến cáo phía Mỹ nhận định tình hình và ngay lập tức chấm dứt thúc đẩy việc xem xét dự luật Hong Kong và chấm dứt can thiệp vào vấn đề của Hong Kong, cũng như vấn đề nội bộ Trung Quốc", nhà ngoại giao Trung Quốc nêu rõ.

Trong nhiều tháng nay, chính quyền Hong Kong đã chật vật trong việc ngăn chặn các cuộc biểu tình dâng cao có nguyên nhân ban đầu từ dự luật dẫn độ về Trung Quốc, mục tiêu đấu tranh của các cuộc biểu tình sau đó lan rộng sang việc đòi hỏi dân chủ.

Bạo lực gia tăng trong tháng 10/2019 sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam)sử dụng luật khẩn cấp nhằm ngăn người biểu tình đeo mặt nạ, người biểu tình đã làm gián đoạn hệ thống tàu điện ngầm vốn được coi như “xương sống” của nền kinh tế Hồng Kông.

Trong tuần này, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hồng Kông, IMF ước tính rằng kinh tế Hồng Kông sẽ chỉ tăng trưởng được 0,3% trong năm 2019, thấp hơn so với dự báo 2,7% được công bố hồi tháng 4/2019. Kinh tế Hồng Kông tăng trưởng âm trong quý 2/2019, số liệu dự kiến công bố ngày 31/10/2019 nhiều khả năng sẽ cho thấy kinh tế Hồng Kông tiếp tục tăng trưởng âm trong quý 3/2019.

Xem thêm >> Trung Quốc đã mua 20 triệu tấn đậu tương, 700.000 tấn thịt lợn Mỹ

Tin mới lên