Tài chính

Habeco có thể hoàn tất đàm phán bán cổ phần cho Carlsberg trong quý IV

(VNF) – HSC nhận định khả năng lớn nhất Habeco sẽ bán 31,7% cổ phần cho Carlsberg, đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại.

Habeco có thể hoàn tất đàm phán bán cổ phần cho Carlsberg trong quý IV

Sau khi việc đàm phán với đối tác chiến lược được hoàn rất, tình hình kinh doanh của Habeco được kỳ vọng sẽ tiến triển tốt hơn.

Tiến độ đàm phán giữa Habeco và Carlsberg, công ty sản xuất bia rượu của Đan Mạch, đang diễn ra tương đối chậm. Hạn chót hoàn tất đàm phán là ngày 15/11/2017.

Theo báo cáo mới nhất của Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), Habeco sẽ bán 31,7% cố phần cho Carlsberg, đây cũng là mức tối đa cho phép theo room nước ngoài hiện tại. Trong khi đó, lãnh đạo Habeco cho biết Carlsberg mong muốn mua lại ít nhất 51% cổ phần tại Habeco nhưng điều này là không thể do quy định về giới hạn room cho nhà đầu tư nước ngoài. Đồng thời, việc chuyển nhượng một phần cổ phiếu sẽ các tác động hữu ích và giúp chính phủ bổ sung ngân sách cuối năm.

Cũng tương tự nhiều trường hợp khác, khoảng cách đàm phán hiện tại giữa Habeco và Carlsberg là giá. Hai bên sẽ cần phải nỗ lực để có thể đàm phán thành công vì trên thực tế, thị phần giảm dần và tăng trưởng lợi nhuận thấp, cổ phiếu của Habeco thiếu các yếu tố hỗ trợ giá khác ngoài câu chuyện bán cổ phần nhà nước. Tuy nhiên, sau khi việc đàm phán với đối tác chiến lược được hoàn rất, tình hình kinh doanh của Habeco được kỳ vọng sẽ tiến triển tốt hơn.

Quá trình bán cổ phiếu của Bộ Công thương sẽ diễn ra vào cuối năm. Trước đó vài tuần, Bộ Công thương đã trình Thủ tướng phương án bán 81,8% cổ phần tại Habeco. Mặc dù chi tiết về phương án này chưa được công bố chính thức nhưng trên thị trường vẫn xuất hiện nhiều lời đồn đoán xoay quanh chủ đề này.

Trường hợp bán 5,4% cổ phần của SCIC tại Vinamilk (VNM) vào tháng 12 năm ngoái được xem là khung tham chiếu cho Habeco. Theo đó, Bộ Công thương sẽ bán cổ phần trong nhiều đợt và kéo dài trong một vài năm do phải chịu áp lực từ phía Bộ Tài chính và phải bán một phần đáng kể cổ phiếu trong năm nay để chính phủ hoàn tất mục tiêu ngân sách.

Bộ Công thương, cùng với Bộ Tư pháp và Bộ Kế hoạch sẽ phải tập trung đàm phán, xử lý các điểm vướng mắc trong thỏa thuận hợp tác chiến lược với Carlsberg và trình báo cáo kết quả lên cho Thủ tướng trước ngày 15/11, theo công văn đề ngày 30/8.

Ngoài ra, HSC cũng cho rằng định giá của Habeco không thể cao hơn mức bình quân khu vực vì công ty hiện chỉ đứng thứ ba trên thị trường với thị phần đang giảm. Trong vòng ba năm trở lại đây, thị phần bia trên toàn quốc của Habeco đã giảm tới 4%, hiện tại công ty này chỉ nắm giữ khoảng 18% thị phần bia.

Mặc dù thương hiệu Habeco phổ biến nhất nhì miền Bắc với thị phần ước tính khoảng 50% nhưng chủng loại lại có phần hạn chế. Hình ảnh thương hiệu của Habeco cũng khá truyền thống cũng như không có nhiều thay đổi về mẫu mã suốt nhiều năm khiến bia của Habeco gặp khó khăn trong việc thu hút đối tượng khách hàng trẻ và có điều kiện kinh tế.

Do vậy, HSC nhận định khả năng Habeco bán cổ phần cho đối tác chiến lược vào quý IV năm nay hoặc quý I năm sau và khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động trong tương lai sẽ là những động lực chính cho giá cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện giá cổ phiếu lại chưa được thống nhất và có thể thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Bên cạnh đó, HSC cũng dự báo doanh thu thuần hợp nhất năm 2017 đạt 10.746 tỷ đồng, tăng trưởng 4,3% và lợi nhuận sau thuế đạt 802 tỷ đồng, tăng trưởng 10,7%. Dự báo này được dựa trên những giả định có thể diễn ra trong năm nay. Thứ nhất, sản lượng ngành bia tăng trưởng 8,5% và đạt 4.109 triệu lít trong năm 2017. Thứ hai là thị phần của Habeco giảm từ 18,9% năm ngoái xuống còn 17,8% năm nay.

Đồng thời, sản lượng tiêu thụ của Habeco vẫn tăng 2% đạt 732 triệu lít và tỷ suất lợi nhuận gộp giữ nguyên ở mức 27,1%. Tiếp theo là tỷ lệ chi phí và quản lý/doanh thu tăng từ 16,6% lên 18,3% do công ty tăng chi cho hoạt động marketing cộng với chi phí tăng như vẫn diễn ra gần đây. Thu nhập khác đóng góp 41 tỷ đồng, chủ yếu là lợi nhuận từ thu hồi chai và két.

Đến năm 2018, HSC dự báo doanh thu thuần hợp nhất của Habeco đạt 11.117 tỷ đồng (tăng trưởng 3,1%) và lợi nhuận sau thuế đạt 844 tỷ đồng (tăng trưởng 5,2%) với cả giải định như: sản lượng ngành bia tăng trưởng 8% và đạt 4.438 triệu lít trong năm 2018; thị phần của Habeco giảm xuống 17%; sản lượng bia tiêu thụ của Habeco đạt 754 triệu lít, tăng 3,1%; tỷ suất lợi nhuận không đổi là 27,1% và tỷ lệ chi phí bán hàng/quản lý giữ nguyên 18,3%; chai đã sử dụng không còn tiếp tục đóng góp vào lợi nhuận.

Tin mới lên