Tài chính

HAG chốt đại hội cổ đông vào tháng 9: Đã có phương án tái cơ cấu nợ?

(VNF) - Sau khi bác tin đồn hủy niêm yết, Hoàng Anh Gai Lai thông báo quyết định tổ chức Đại hội cổ đông vào tháng 9 tới đây.

HAG chốt đại hội cổ đông vào tháng 9: Đã có phương án tái cơ cấu nợ?

Ngày 8/8, Hội đồng quản trị Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) và Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - mã chứng khoán: HNG) đã ra nghị quyết về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016.

Dự kiến ngày chốt danh sách trong tháng 8/2016 và thời gian họp dự kiến trong tháng 9/2016. Địa điểm họp dự kiến tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Mới đây, HAGL Agrico đã chính thức lên tiếng bác tin hủy niêm yết cổ phiếu HNG. Ban lãnh đạo HAGL Agrico cũng cho biết thông tin đồn đoán thiếu chính xác trên thị trường đã ít nhiều gây tâm lý hoang mang đến cổ đông và nhà đầu tư.

Cụ thể, theo HNG, công ty không vi phạm các quy định bị hủy niêm yết cổ phiếu và không có chủ trương hủy niêm yết cổ phiếu.

Hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai thuộc trường hợp chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên theo quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Trước đó, giải trình về việc chậm nộp báo cáo thường niên vào tháng 5 vừa qua, lãnh đạo hai doanh nghiệp này khẳng định kết quả của việc tái cơ cấu nợ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch kinh doanh 2016 cần thông qua tại đại hội cổ đông thường niên 2016 và các thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh, tình hình đầu tư và tài chính cần trình bày cho cổ đông.

Cùng với đó, một số nội dung trong báo cáo thường niên 2015 về xây dựng chiến lược kinh doanh, kế hoạch phát triển tương lai cũng chưa thể hình thành do chờ đợi thông tin chính thức từ tái cơ cấu nợ.

Thông tin bầu Đức sẽ tổ chức đại hội cổ đông cả HAGL và HAGL Agrico vào tháng 9 tới được giới đầu tư dự đoán về khả năng phương án tái cơ cấu nợ cho HAGL đã được Chính phủ phê duyệt.

Theo chia sẻ từ chủ nợ lớn nhất của Tập đoàn này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV, nhóm 10 chủ nợ của HAG đều đồng loạt đưa ra phương án hỗ trợ và trình lên cơ quan quản lý Nhà nước. 

Một nguồn tin cũng cho biết, Ngân hàng Nhà nước với sự tham dự của nhiều cục, vụ chức năng đã họp bàn và xem xét thông qua đề xuất của các ngân hàng về phương án tái cơ cấu nợ cho HAG. Cơ quan này cũng đồng ý sẽ trình lên Chính phủ để xin ý kiến về phương án tái cơ cấu nợ cho công ty của bầu Đức.

Được biết, phương án tái cơ cấu nợ của bầu Đức được trình lên Chính phủ hồi tháng 12/2015. Tuy nhiên, đây là giai đoạn chuẩn bị cho cuộc chuyển giao quyền lực, do vậy, phương án này bị trì hoãn cho đến khi có Chính phủ mới.

Sau khi tiếp quản "ghế nóng" ngân hàng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã xem xét lại phương án tái cơ cấu nợ của bầu Đức vào hồi giữa tháng 5 vừa qua và trình lên Chính phủ xin ý kiến.

Tại thời điểm 31/3/2016, nợ phải trả của Hoàng Anh Gia Lai đã lên tới 34.099,8 tỷ đồng, tăng 1.137 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2015. Trong đó, nợ ngắn hạn là 14.563,5 tỷ đồng, tăng 1.350,5 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, đến cuối quý I, các khoản vay ngắn hạn và dài hạn của Hoàng Anh Gia Lai ở mức 28.107,2 tỷ đồng, tăng 1.008 tỷ đồng so với 3 tháng trước đó. Trong đó, vay ngắn hạn và vay dài hạn đến hạn trả là 9.621 tỷ đồng, tăng hơn 1.300 tỷ đồng.

Tin mới lên