M&A

HAGL Agrico bán tiếp công ty cao su thứ tư cho Thaco

(VNF) - HĐQT Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa thông qua quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp tại Công ty TNHH MTV An Đông Mia cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) - công ty con của Thaco.

HAGL Agrico bán tiếp công ty cao su thứ tư cho Thaco

HAGL Agrico bán tiếp công ty cao su thứ tư cho Thaco

An Đông Mia tiền thân là Công ty Cổ phần An Đông Mia, được thành lập vào tháng 7/2012, trụ sở chính ở số 15 Trường Trinh, phường Phù Đổng, TP. Peiku, tỉnh Gia Lai. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng, kinh doanh cao su và các loại cây công nghiệp khác.

HAGL Agrico bắt đầu chi phối An Đông Mia từ tháng 10/2015, thông qua việc mua 69,50% cổ phần từ các nhà đầu tư cá nhân.

Các năm sau đó, HAGL Agrico liên tiếp thu gom cổ phần An Đông Mia và tính đến cuối quý III/2020, HAGL Agrico đã rót tổng cộng hơn 880 tỷ đồng để sở hữu gần 100% vốn điều lệ doanh nghiệp chuyên trồng cao su này.

Tính đến ngày 18/12, vốn điều lệ của An Đông Mia đã tăng mạnh từ 200 tỷ đồng ban đầu lên 1.500 tỷ đồng. Công ty cũng chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty cổ phần sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thêm vào đó, ông Nguyễn Hoàng Phi, Phó tổng giám đốc HAGL Agrico, đã trở thành giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của An Đông Mia từ ngày 18/12. Được biết, ông Phi cũng là kế toán trưởng Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) của Chủ tịch HĐQT Trần Bá Dương.

Về Thagrico, công ty này được thành lập vào đầu năm 2019, có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam. Chủ tịch Trần Bá Dương cũng chính là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này.

Thương vụ M&A này được thực hiện khi chỉ một tháng nữa HAGL Agrico tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông bàn chuyện tăng vốn, thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ và bổ sung vốn hoạt động kinh doanh. Dự kiến cuộc họp bất thường diễn ra vào giữa tháng 1/2021.

Đây là công ty cao su thứ tư được HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thaco. Trước đó, năm 2019, HAGL Agrico đã lần lượt bán toàn bộ phần vốn góp tại ba công ty con là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương, Công ty TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho Công ty Cổ phần Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi - một thành viên khác của Thaco.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III cho thấy, HAGL Agrico đạt hơn 600 tỷ đồng doanh thu nhưng vẫn lỗ sau thuế 353 tỷ. Lũy kế 9 tháng, HAGL Agrico ghi nhận 1.766 tỷ đồng doanh thu, tăng 37% so với cùng kỳ và lỗ sau thuế 343 tỷ đồng, giảm hơn 80%.

So với kế hoạch đặt ra cả năm 2020, công ty mới hoàn thành 41% mục tiêu doanh thu và còn cách rất xa mục tiêu lợi nhuận.

Tính tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của HAGL Agrico đạt 24.407 tỷ đồng, tăng 4,8% so với thời điểm đầu năm. Trong đó chiếm tỷ trọng lớn nhất là chi phí xây dựng dở dang với 9.567 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí phát triển vườn cây ăn quả, cao su, cọ dầu.

Cuối tháng 9, tổng nợ phải trả của HAGL Agrico đạt 15.855 tỷ đồng, tăng 17% so với thời điểm đầu năm, vốn chủ sở hữu giảm 13,8% xuống còn 8.552 tỷ đồng.

Tổng lỗ lũy kế trên bảng cân đối kế toán của công ty hiện là 2.664 tỷ, chiếm gần 1/4 tổng vốn góp của chủ sở hữu.

Tin mới lên