Tài chính

HAGL Agrico nói gì khi Thaco dừng đầu tư?

(VNF) - Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) mới đây đã phát đi thông báo đến các cổ đông sau khi công bố việc dừng thực hiện thủ tục phát hành hơn 741 triệu cổ phiếu cho Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico), đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

HAGL Agrico nói gì khi Thaco dừng đầu tư?

HAGL Agrico nói gì khi Thaco dừng đầu tư?

Trước động thái dừng đầu tư của Thaco, phía HAGL Agrico cho biết Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi chuyển nhượng các công ty con vào năm 2019.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) cũng cam kết dừng, không tiếp cổ phiếu HNG. Trước đó, theo Thagrico, HAGL đã liên tục bán cổ phiếu HNG với số lượng lớn, qua đó giảm tỷ lệ của nhóm cổ đông HAGL tại HAGL Agrico chỉ còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin mà HAGL đã công bố.

Trong khi đó, theo phương án phát hành được ĐHCĐ thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông HAGL phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico là 25,24%. Theo Thagrico, động thái này của HAGL đã làm giá trị cổ phiếu của HNG tụt giảm xuống dưới mệnh giá.

Phía HAGL Agrico cho biết HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL.

Thông báo của HAGL Agico cho thấy HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Theo HAGL Agrico, Thagrico đã mua 4 đơn vị từ công ty này với giá 9.095 tỷ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, số tiền mà Thagrico phải thanh toán cho HAGL Agrico là 6.500 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng đến hạn và chi cho hoạt động đầu tư của công ty này.

“Tính đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng. Số tiền Thagrico còn nợ là 6.030 tỷ đồng sẽ được cấn trừ vào khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico”, thông báo nêu rõ.

Cũng theo HAGL Agrico, sau khi cấn trừ công nợ, thông qua việc thanh toán dứt điểm hợp đồng mua 4 công ty thì HAGL Agrico còn vay nợ Thagrico số tiền là 1.266 tỷ đồng. Theo HAGL Agrico, Thagrico cam kết tiếp tục cho công ty này vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021 này.

Một thông tin khác mà ban lãnh đạo HAGL Agrico thông báo là đang điều chỉnh lại kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021 do dịch bệnh Covid-19 kéo dài tại Lào, Campuchia nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới năm 2021 sẽ giảm đáng kể so với kế hoạch đề ra.

 

Từ khoá: HAGL, HAGL Agrico, Thaco, HNG, HAG,
Tin mới lên