Tài chính

HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL, bất chấp tỷ lệ sở hữu chỉ là 49,24%?

(VNF) – Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa ra văn bản khẳng định Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vẫn là công ty con của doanh nghiệp này.

HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL, bất chấp tỷ lệ sở hữu chỉ là 49,24%?

HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL?

Văn bản của HAGL cho biết gần đây trên một số phương tiện thông tin đại chúng có đề cập việc công ty này chỉ còn sở hữu 49,24% cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico và không còn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát HAGL Agrico sau đợt tăng vốn điều lệ để chuyển đổi 221.710 trái phiếu thành 221.710.000 cổ phiếu HNG.

Về vấn đề này, HAGL cho rằng căn cứ vào điều 09, Chuẩn mực kế toán số 25 về báo cáo tài chính hợp nhất và kế toán khoản đầu tư vào công ty con; căn cứ vào điều 189 – Công ty mẹ, công ty con, chương VIII – Nhóm công ty, Luật Doanh nghiệp 2014 thì: dù tỷ lệ sở hữu cổ phần có quyền biểu quyết tại HAGL Agrico của HAG đã giảm còn 49,24% nhưng công ty này vẫn đang nắm quyền kiểm soát đối với HAGL Agrico.

Nguyên do là ông Đoàn Nguyên Đức vẫn đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico và số lượng thành viên trong HĐQT của HAGL Agrico đại diện cho HAGL vẫn chiếm đa số (4 thành viên trên tổng số 7 thành viên).

“Như vậy, về mặt luật pháp HAGL Agrico vẫn là công ty con của HAGL và vẫn được hợp nhất báo cáo tài chính vào HAGL", văn bản nêu rõ.

Trong một diễn biến khác, mới đây HAGL Agrico đã quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của mình tại Công ty TNHH Đông Pênh cho công ty THADI của tỷ phú Trần Bá Dương, số vốn góp chuyển nhượng là 99,875% vốn Đông Pênh.

Tin mới lên