M&A

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG

(VNF) - Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa thông tin đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) nhằm tái cơ cấu tài chính.

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG

Theo đó, dự kiến giao dịch được thực hiện theo phương thức bán thoả thuận cho đối tác chiến lược từ ngày 22/3 đến ngày 20/4.

Từ đầu năm đến nay, HAGL đã hai lần đăng ký bán cổ phiếu HNG với tổng khối lượng đạt 122,5 triệu đơn vị nhằm cơ cấu lại nợ ngân hàng.

Hiện HAGL đang sở hữu gần 330,2 triệu cổ phiếu HNG, tương ứng với tỷ lệ nắm giữ là 29,78% vốn điều lệ. Nếu thương vụ thành công, dự kiến tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico giảm xuống còn 22,57% vốn.

Mới đây, HAGL đã có giải trình về việc điều chỉnh hồi tố báo cáo đã kiểm toán năm 2018 và 2019. Cụ thể, trong báo cáo tài chính quý IV/2020 của HAG xuất hiện khoản lỗ hơn 5.000 tỷ trên bảng cân đối kế toán vào cuối kỳ trong khi kết quả kinh doanh trong năm 2020 không sa sút đến vậy. Theo thuyết minh, doanh nghiệp đã trích lập dự phòng các khoản phải thu tồn đọng đẩy về năm 2019.

Phía HAGL cho biết, lý do của việc thực hiện trích lập dự phòng trên xuất phát từ tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, vốn mang tính phụ thuộc và chịu sự tác động bởi các yếu tố thị trường. Trong các năm trước đây, ban tổng giám đốc đánh giá khả năng thu hồi các khoản phải thu là khá cao.

Trong năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát làm cho các thông tin về rủi ro của thị trường nông sản và ngành nông nghiệp được biểu hiện rõ ràng hơn.

Vì vậy, ban tổng giám đốc HAGL nhận thấy rằng các xét đoán về rủi ro trước đây chưa được đánh giá một cách thận trọng nhất, nên đã đưa ra quyết định điều chỉnh hồi tố báo cáo tài chính kiểm toán của doanh nghiệp năm 2018 và 2019 bằng cách trích lập dự phòng cho các khoản phải thu tồn đọng nhằm giúp cho báo cáo tài chính năm 2020 không tiếp tục bị ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/3, giá cổ phiếu HAG đạt 5.220 đồng/cổ phiếu, còn cổ phiếu HNG đóng cửa ở mức 12.350 đồng/cổ phiếu.

Tin mới lên