M&A

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG để tái cấu trúc nợ tại HDBank

(VNF) - Sau khi bán xong hơn 72 triệu cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG), Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) lại muốn bán tiếp một số lượng lớn cổ phiếu HNG.

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG để tái cấu trúc nợ tại HDBank

HAGL đăng ký bán tiếp 80 triệu cổ phiếu HNG để tái cấu trúc nợ tại HDBank

HAGL mới đây đã đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian từ ngày 7/5/2021 đến ngày 5/6/2021.

Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận, với mục đích tái cấu trúc các khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank).

Nếu giao dịch thành công, HAGL sẽ hạ tổng số cổ phiếu HNG nắm giữ xuống còn hơn 178 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ 16,06%.

Đối tượng mua thỏa thuận hiện chưa được công bố. Tạm tính theo thị giá của HNG, số tiền mà HAGL có thể thu về từ việc thoái 80 triệu cổ phiếu là khoảng 896 tỷ đồng.

Được biết trước đó, HAGL đã bán xong hơn 72,11 triệu cổ phiếu HNG trong thời gian từ ngày 23/3 đến ngày 20/4. Chiếu theo mức giá giao dịch trung bình của HNG trong giai đoạn này thì ước tính HAGL đã thu về hơn 870 tỷ đồng.

Chốt quý I/2021, HAGL ghi nhận doanh thu thuần đạt 266 tỷ đồng và báo lỗ sau thuế hơn 68 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu quý I giảm mạnh do không còn hợp nhất doanh thu với HAGL Agrico ở mảng trái cây và mủ cao su.

Phía HAGL cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả kinh doanh trong quý I là do công ty này đã trích lập dự phòng liên quan đến lợi thế thương mại của Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai theo nguyên tắc thận trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp.

Cụ thể, khoản trích lập được hạch toán vào chi phí quản lý doanh nghiệp là hơn 336 tỷ đồng, trong khi lãi gộp của HAGL trong quý I chỉ vỏn vẹn dạt hơn 52,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tổng nợ vay của HAGL đã giảm hơn 9.393 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Ghi nhận tại báo cáo tài chính quý I/2021, tổng nợ vay chỉ còn hơn 8.700 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngắn hạn là hơn 1.283 tỷ đồng, nợ vay dài hạn là hơn 7.425 tỷ đồng.

Từ khoá: HAGL, HAGL Agrico, HAG, HNG, HDBank,
Tin mới lên