Tài chính

HAGL đặt mục tiêu có lãi ở mảng trái cây, tự trang trải được chi phí ở mảng cao su

(VNF) - Năm 2018, HAGL đặt ra nhiều mục tiêu; trong đó mục tiêu quan trọng nhất là nâng diện tích cây ăn trái để nâng doanh số đảm bảo hoạt động trái cây có lãi. Cùng với đó là mục tiêu thu hoạch vườn cây cao su để đảm bảo hoạt động cao su tự trang trải được toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi.

HAGL đặt mục tiêu có lãi ở mảng trái cây, tự trang trải được chi phí ở mảng cao su

HAGL khẳng định mảng trái cây sẽ là mảng trụ cột của tập đoàn

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2017, trong đó đáng chú ý nhất là thông điệp của Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức.

"Vượt qua bao khó khăn với những biến động khó lường của nền kinh tế Việt Nam và thế giới, HAGL xác định được các cơ hội kinh doanh phù hợp với lợi thế cạnh tranh của mình, đó là ngành nông nghiệp. Quỹ đất rộng lớn thuộc vùng khí hậu nhiệt đới với nguồn lao động dồi dào là nền tảng vững chắc để HAGL tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các sản phẩm cây ăn trái và cao su", bầu Đức cho hay.

Bầu Đức còn khẳng định, sản xuất và cung ứng sản phẩm trái cây nhiệt đới sạch cho thế giới là phương châm mà HAGL sẽ theo đuổi trong tương lai dài và bền vững.

Theo bầu Đức, từ năm 2016, HAGL đã chuyển đổi chiến lược kinh doanh với lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là ngành trồng trọt với trọng tâm là sản xuất trái cây để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với quy mô thị trường tiêu thụ lớn và tốc độ tăng trưởng cao, thời gian thu hoạch nhanh, hiệu quả kinh tế trên diện tích khai thác cao.

"Bên cạnh đó HAGL duy trì vườn cao su cho tương lai dài hạn và ngành chăn nuôi bò thịt để hỗ trợ nguồn phân bón cho ngành trồng trọt. HAGL đã và đang xúc tiến chuyển nhượng cổ phần các dự án thuộc ngành thủy điện, khoáng sản và bất động sản tại Myanmar cho đối tác chiến lược nhằm giải quyết nhu cầu thanh khoản của Tập đoàn và tập trung nguồn lực triển khai các hoạt động kinh doanh cốt lõi", bầu Đức cho biết.

Năm 2017, HAGL đạt được 372 tỷ đồng so với mức lỗ 2.183 tỷ đồng năm 2016. Đặc biệt, dự án Myanmar giai đoạn 1 có lãi trên 4,7 triệu USD đã có khả năng tự chủ về tài chính.

Bước sang năm 2018, năm thứ 3 trong tiến trình thực hiện đề án tái cấu trúc giai đoạn 2016 - 2026, HAGL đặt ra nhiều mục tiêu; trong đó mục tiêu quan trọng nhất là nâng diện tích cây ăn trái để nâng doanh số đảm bảo hoạt động trái cây có lãi. Cùng với đó là mục tiêu thu hoạch vườn cây cao su để đảm bảo hoạt động cao su tự trang trải được toàn bộ chi phí vận hành và trả lãi.

Phía HAGL cho biết sẽ triển khai giai đoạn 2 dự án Myanmar như cam kết và hoàn thành tái cơ cấu toàn bộ dự án để chào bán dự án hiệu quả nhất.

Một mục tiêu nữa của HAGL là hoàn thành cơ bản việc tái cấu trúc các khoản nợ, thanh lý các mảng hoạt động không cốt lõi, đàm phán để chuyển đổi và hoán đổi một số khoản nợ thành vốn cổ phần và giảm lãi suất áp dụng cho các khoản vay.

"Với tầm nhìn đưa HAGL trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất trái cây tại khu vực Châu Á trong giai đoạn 2023-2026, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây ăn trái, chọn lọc danh mục các sản phẩm hiệu quả, kiện toàn cơ chế quản trị và bộ máy quản lý theo hướng chuyên nghiệp hoá và chuyên môn hoá để tối ưu trong sử dụng nguồn nhân lực và tài sản Tập đoàn, hoàn thiện công tác quản trị rủi ro và tài chính", bầu Đức gửi gắm đến cổ đông.

Tin mới lên