Tài chính

HAGL tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek

(VNF) – HAGL cho biết đã tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek thành cổ phiếu HNG. Song song, HAGL Agrico cũng thông báo hoãn việc thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ.

HAGL tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek

HAGL đã tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ trái phiếu của Temasek thành cổ phiếu HNG

Theo báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu mới nhất của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), 20 triệu cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) mà HAGL đăng ký hoán đổi lấy 200 tỷ đồng trái phiếu của Temasek đã không được giao dịch.

Lý do không thực hiện giao dịch cổ phiếu như đã đăng ký là vì HAGL đang chờ hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về thủ tục chuyển quyền sở hữu cổ phiếu.

Như vậy, 540.458.340 cổ phiếu HNG mà HAGL sở hữu, chiếm tỷ lệ 70,45% tổng số cổ phiếu HNG, vẫn giữ nguyên.

Trước đó, HAGL đã ra nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển đổi trái phiếu hoán đổi do công ty này phát hành sang cổ phiếu HNG của HAGL Agrico.

Với giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cổ phiếu, 200 tỷ đồng trái phiếu sẽ được chuyển đổi thành 20 triệu cổ phiếu, tương đương 2,61% số cổ phiếu HNG đang lưu hành. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 23/2 đến 24/3.

Số trái phiếu hoán đổi này là một phần của khoản trái phiếu hoán đổi trị giá 1.130 tỷ đồng được HAG phát hành cho Northbrooks Invesments (Mauritius) Pte Ltd. (NIMP) - thành viên của Temasek - vào tháng 7/2011. Nhà đầu tư này có quyền chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ số trái phiếu trên sang cổ phiếu HNG từ nay đến ngày đáo hạn, tức ngày 14/7/2017.

HAGL

HAGL đã tạm hoãn chuyển đổi trái phiếu của Temasek, trong khi HAGL Agrico cũng hoãn lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ

Song song với động thái tạm hoãn chuyển đổi 200 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu HNG của HAGL, Hội đồng quản trị HAGL Agrico cũng đã thông qua việc hoãn thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Lý do mà HAGL Agrico đưa ra là do HĐQT muốn trình và lấy ý kiến trực tiếp cổ đông trong kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 về phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ thay vì lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Đây là một động thái khá bất ngờ, bởi thực tế, việc HAGL Agrico thông qua phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi các khoản nợ lần này chỉ là vấn đề thủ tục, do HAGL hiện đang là cổ đông lớn nhất của HAGL Agrico với tỷ lệ sở hữu 70,45%. Chỉ cần ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL kiêm Người đại diện vốn của HAGL tại HAGL Agrico đồng ý thì phương án sẽ được thông qua.

Chỉ trong vòng một tháng gần đây, cổ phiếu HAG của HAGL đã tăng giá tới 30,26%, trong khi đó, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico thậm chí còn tăng tới 37%.

Tin mới lên