Tài chính

Hai ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú chi trăm tỷ mua vào hơn 9 triệu cổ phiếu MPC

(VNF) - Hai con gái của ông Lê Minh Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UpCOM: MPC) đã mua vào 9 triệu cổ phiếu MPC hôm 11/9.

Hai ái nữ nhà ‘vua tôm’ Minh Phú chi trăm tỷ mua vào hơn 9 triệu cổ phiếu MPC

Nửa đầu năm 2018, kết quả kinh doanh của Minh Phú đã được cải thện đáng kể

Cụ thể, bà Lê Thị Minh Ngọc và bà Lê Thị Minh Quý, đã mua vào mỗi người hơn 4,61 triệu cổ phiếu MPC, tương ứng 3,33% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của "vua tôm" Minh Phú.

Trước giao dịch này, cả 2 con gái ông Lê Minh Quang đều không sở hữu cổ phiếu MPC nào.

Trên thị trường, giá cổ phiếu MPC cũng đã phục hồi mạnh, về mức 45.000 đồng/cổ phiếu  trong phiên giao dịch ngày 18/9. Trước đó, cổ phiếu MPC đã có 5 phiên giảm điểm liên tiếp trong khoảng thời gian từ 5/9 đến 11/9, giao dịch quanh vùng giá 36.000 đồng/cổ phiếu.

Xét về những người có liên quan, hiện tại ông Lê Minh Quang đang là cổ đông lớn sở hữu hơn 32 triệu cổ phiếu MPC tương ứng 23,14% vốn điều lệ Minh Phú. Vợ ông Quang, bà Chu Thị Bình, Phó Tổng giám đốc, cũng đang sở hữu hơn 35 triệu cổ phiếu MPC. Số cổ phiếu bà Bình sở hữu được mua lại từ Quỹ đầu tư Việt Nam với trị giá gần 350 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 11/7, HNX đã chấp thuận cho MPC giao dịch bổ sung 68,5 triệu cổ phiếu, hình thức phát hành nhằm tăng vốn điều lệ. Nếu tính theo mệnh giá, tổng giá trị giao dịch bổ sung của Minh Phú là gần 685 tỷ đồng.

Cùng với việc tăng vốn, Hội đồng quản trị Minh Phú cũng  thông qua quyết định nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100%. Đây được xem là bước đệm cho kế hoạch trở lại giao dịch trên HoSE theo như công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2018.

Được biết năm 2015, Minh Phú đã phải hủy niêm yết trên HoSE. Với việc quay lại sàn HoSE lần này, "vua tôm" đặt mục tiêu xây dựng sự minh bạch, thoát khỏi hình ảnh công ty gia đình, từ đó huy động vốn đầu tư cho các dự án lớn.

Nửa đầu năm 2018, kết quả kinh doanh của Minh Phú cũng đã được cải thiện đáng kể, doanh thu hợp nhất 6 tháng đầu năm đạt 6.616 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận sau thuế tăng đột biến hơn gấp đôi, lên 304 tỷ đồng.

Tin mới lên