Tiêu điểm

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ

(VNF) - Theo cáo trạng do Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tống đạt ngày 19/10, hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội Nhận hối lộ với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Trong khi đó, ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT AVG bị cáo buộc tội Đưa hối lộ với mức án 12-20 năm tù, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Hai cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị truy tố tội Nhận hối lộ

Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn.

Cùng với ông Son và ông Tuấn, cựu tổng giám đốc MobFone Cao Duy Hải, cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà cũng bị truy tố về tội Nhận hối lộ theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh tội Nhận hối lộ, các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị cáo buộc  Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Có 9 bị can khác cùng bị truy tố về tội này là Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Hồ Tuấn (phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (phó tổng giám đốc MobiFone phụ trách), Nguyễn Bảo Long (phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (phó tổng giám đốc MobiFone) cùng Phan Thị Hoa Mai (Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Võ Văn Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần, AVG kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG trong lúc đàm phán với MobiFone, Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD.

Vì biết các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải là những người có quyền quyết định thương vụ này nên cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị ông Son, Tuấn, Trà, Hải thúc đẩy nhanh chóng dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

Ông Vũ khai đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, đưa ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, đưa ông Cao Duy Hải 500.000 USD và ông Trương Minh Tuấn nhận số tiền 200.000 USD. Trong quá trình điều tra, các bị can đều khai biết rõ việc được biếu tiền là do mình đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Mặc dù ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án mua AVG nhưng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng đủ căn cứ kết luận ông Son chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Ông Son vì thế bị cáo buộc là người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này.

Ông Son khai sau khi nhận 3 triệu USD đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD, dặn "không được gửi tiết kiệm còn việc đầu tư vào đâu là tùy". Do chị Huyền không thừa nhận lời khai của bố, VKS chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự. Dù vậy, VKS mong muốn hành vi của con gái ông Sơn sẽ tiếp tục được làm rõ qua xét hỏi tại phiên tòa.

"Phạm Nhật Vũ đã bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone với giá 8.898,3 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần giá trị thật của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng hơn 6.590 tỷ đồng (6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại và 115 tỷ đồng lãi từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG)", cáo trạng nêu.

Số tiền 6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại, theo cáo trạng, cũng chính là khoản mà ông Vũ và các cổ đông AVG đã được hưởng lợi trong vụ mua bán này.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thu nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng do các bị can và gia đình giao nộp. Trong đó, gia đình ông Lê Nam Trà nộp hơn 54 tỷ đồng, gia đình ông Cao Duy Hải nộp hơn 11 tỷ đồng, gia đình ông Trương Minh Tuấn nộp 2 tỷ đồng... Nhà của 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và nhà của Trương Minh Tuấn đã bị kê biên. Tài khoản của ông Son có số dư gần 592 triệu đồng, tài khoản của ông Tuấn có số dư hơn 2,1 tỷ đồng... đã bị phong toả.

Tin mới lên