Ngân hàng

Hải Dương: Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của khách hàng

(VNF) - Lợi dụng lòng tin của nữ khách hàng, Phạm Thái Đăng (nguyên cán bộ ngân hàng) đã lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng trong tài khoản.

Hải Dương: Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của khách hàng

Hải Dương: Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt 2 tỷ đồng của khách hàng

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị vừa hoàn thành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phạm Thái Đăng (sinh năm 1980, trú tại phố Ngô Gia Tự, phường Nguyễn Trãi, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nạn nhân của vụ án này là bà Đỗ Thị X (trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), khách vay vốn của một ngân hàng lớn.

Theo lời khai của bà X., ngày 15/1, bà nói với Đăng trong tài khoản có 2 tỷ đồng, muốn nhờ bị can thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho ngân hàng chi nhánh Hải Dương. Sau đó, Đăng bảo bà X. ra phòng giao dịch Kim Thành để làm thủ tục.

Sự việc vỡ lở khi bà X. nhận được thông báo của ngân hàng về việc chưa thanh toán khoản nợ trên. Yêu cầu ngân hàng kiểm tra, bị hại mới biết Đăng không trả nợ như yêu cầu.

Sau khi sự việc xảy ra, Đăng trốn khỏi địa phương. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã Đăng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Quá trình điều tra xác định, từ ngày 4/10/2008 đến ngày 29/1/2021, Đăng làm việc tại ngân hàng. Sau đó, với nhiều lý do, ngân hàng này đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với Đăng.

Trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, Đăng làm việc tại phòng giao dịch Kim Thành, tỉnh Hải Dương, vị trí công việc là cán bộ khách hàng, có trách nhiệm quản lý, chăm sóc khách hàng vay vốn. Cũng chính vì thế, bị can đã quen biết với nhiều khách hàng, trong đó có bà X.

Ngày 15/1/2021, bà X. liên lạc nhờ Đăng thanh toán giúp khoản nợ gốc theo định mức đến thời hạn trả nợ cho khoản vay hơn 4 tỷ đồng. Đang rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, Đăng đã nảy ý định chiếm đoạt số tiền mà nạn nhân có trong tài khoản.

Đối tượng Đăng đã nhắn tin cho chị Nguyễn Thị Hải Vân (SN 1983, trú phường Lê Thanh Nghị, TP. Hải Dương) trao đổi về việc trả khoản tiền nợ 2 tỷ đồng cho chị Vân. Chị Vân đã đưa cho Đăng số tài khoản của anh Nguyễn Đắc Dương (SN 1984, trú phường Cẩm Thượng, TP. Hải Dương) được mở tại ngân hàng chi nhánh Hải Dương (là bạn của chị Vân) để trả tiền.

Khi gặp bà X., Đăng đưa cho nạn nhân ký vào giấy uỷ nhiệm chi chưa viết nội dung. Sau đó, khi có được uỷ nhiệm chi ký khống của bà X, Đăng tự ghi nội dung "TT tiền hàng", số tiền 2 tỷ đồng và viết số tài khoản ghi nợ mang tên bà Đỗ Thị X. và tài khoản ghi mang tên anh Nguyễn Đắc Dương.

Sau đó, bị can chuyển uỷ nhiệm chi đã ghi đầy đủ nội dung do anh ta viết có chữ ký của bà X. cho giao dịch viên trình trưởng phòng ký duyệt.

Ngày 20/1/2021, bà X nhận được thông báo của ngân hàng về việc bà X chưa thanh toán khoản nợ nêu trên, nên đã làm đơn yêu cầu ngân hàng kiểm tra thì mới biết việc Đăng không thanh toán trả nợ như yêu cầu.

Sau khi chiếm đoạt tiền của bà Xuân, Đăng bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 19/12/2021, đối tượng Đăng bị bắt theo Quyết định truy nã bị can số 06/QĐTNCSHS ngày 27/11/2021 của Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hải Dương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin mới lên