Tài chính tiêu dùng

Hải Dương: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 'núp bóng' cửa hiệu cầm đồ

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Mạnh (33 tuổi, ở khu 6, thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn - Hải Dương) và Hoàng Duy Thảo (32 tuổi ở xã Minh Hòa, huyện Hưng Hà, Thái Bình) về tội cho vay nặng lãi.

Trong đó, Mạnh có 3 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Còn Thảo có 2 tiền án về các tội cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản.

Theo tài liệu điều tra, trong các năm 2014 và 2016, Mạnh mở 2 cửa hàng kinh doanh cầm đồ tại thị trấn Kinh Môn và xã Long Xuyên (cùng huyện Kinh Môn). Mạnh thuê Thảo và Nguyễn Thế Anh (34 tuổi ở phường Quang Trung, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) trông coi, quản lý các cửa hàng, cho người khác cầm cố và vay tiền.

Toàn bộ vốn là do Mạnh cấp, vì vậy Mạnh quy định mức lãi suất cho vay dao động từ 3.000 đồng/triệu/ngày đến 7.000 đồng/triệu/ngày (tương đương từ 109,5%/năm đến 255,5%/năm). Thời gian đóng lãi suất tùy thuộc vào thỏa thuận của người vay nhưng phải đóng lãi trước, có thể là 10 ngày/lần hay 15 ngày/lần.

Với phương thức hoạt động trên, nhóm đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền bất chính hơn 37 triệu đồng.

Trong đó, từ tháng 1 đến tháng 12/2018, Thảo cho 14 khách hàng vay tiền với 26 lần. Tổng số tiền cho những người này vay là 390 triệu đồng, số tiền lãi đã thu là hơn 90 triệu đồng. Số tiền lãi các đối tượng thu theo lãi suất 100%/năm là hơn 53 triệu đồng.

Còn Thế Anh, từ tháng 7/2018 đến 12/2018, đã cho 13 người vay tiền. Tổng số tiền cho những người vay là hơn 71 triệu đồng với mức lãi suất cho vay là 100%/năm, số tiền lãi các đối tượng thu là hơn 44 triệu đồng. Số tiền thu lời bất chính gần 27 triệu đồng.

Hai đối tượng bị bắt về hành vi cho vay nặng lãi là Hoàng Duy Thảo và Nguyễn Văn Mạnh (bên trái).

Ngày 9/4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Mạnh và Thảo về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đối với Thế Anh, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh hành vi vi phạm pháp luật để xử lý.

Trong quá trình điều tra làm rõ hành vi của Nguyễn Văn Mạnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện thêm một nhóm cho vay lãi nặng do Hoàng Văn Mạnh (28 tuổi, nơi cư trú khu dân cư Mật Sơn, phường Chí Minh, TP. Chí Linh, Hải Dương) và Đặng Việt Cường (tên gọi khác là Tạnh, 28 tuổi, nơi cư trú khu dân cư Hùng Vương, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh) thực hiện.

Hoàng Văn Mạnh cũng mở quán cầm đồ ở 23 đường Hữu Nghị, phường Sao Đỏ, TP. Chí Linh để vay cho tín chấp trả góp. Hoàng Văn Mạnh cho vay lãi theo ngày. Số tiền lãi mỗi ngày được tính bằng số tiền gốc cho vay cộng với số tiền lãi sau đó chia đều cho 40 ngày.

Hoàng Văn Mạnh thuê Đặng Việt Cường trông coi cửa hàng với lương tháng từ 5 - 7 triệu đồng. Từ đầu năm 2018 đến ngày 2/12/2018, Hoàng Văn Mạnh đã cho cho 14 khách hàng vay tổng cộng 43 lượt với tổng số tiền là 385 triệu đồng, thu tổng số tiền lãi 75,4 triệu đồng. Trong đó, có trường hợp phải chịu lãi suất lên đến 336,12%.

Đặng Việt Cường và Hoàng Văn Mạnh cũng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tin mới lên