Thị trường

Hải Dương sẽ chấm dứt các đề xuất đầu tư của Tập đoàn FLC

(VNF) - Từng được kỳ vọng tạo sự đột phá trong thu hút đầu tư vào tỉnh Hải Dương nhưng các dự án do Tập đoàn FLC đề xuất thực hiện rất ì ạch, gây thất vọng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất tạm dừng chủ trương cho phép tập đoàn này nghiên cứu đề xuất đầu tư vào tỉnh.

Trước đó, đầu tháng 8 vừa qua, UBND TP. Chí Linh (Hải Dương) đã đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan phối hợp với thành phố thực hiện các thủ tục để chấm dứt đề xuất nghiên cứu của Tập đoàn FLC tại Chí Linh do không đáp ứng được yêu cầu về tiến độ như cam kết. Qua rà soát của Sở Xây dựng, kể từ khi được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho Tập đoàn FLC tài trợ kinh phí lập quy hoạch, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ báo cáo, trình thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch các đồ án trên. Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo chấm dứt việc tiếp nhận tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng các đồ án với Tập đoàn FLC. 

Một dự án đầu tư theo bản vẽ của Tập đoàn FLC

Hiện nay, Tập đoàn FLC đang nghiên cứu đầu tư và triển khai thực hiện khoảng 300 dự án khác nhau tại hơn 40 tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau khi cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến việc thao túng thị trường chứng khoán vào cuối tháng 3/2022 thì tháng 4/2022, tập đoàn này đã cam kết với tỉnh hoàn thành pháp lý để triển khai các dự án trong năm 2022 theo đúng mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc triển khai các dự án đề xuất trên địa bàn tỉnh vẫn "giậm chân tại chỗ".

Ngày 21/9 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất tạm dừng chủ trương cho phép Tập đoàn FLC nghiên cứu đề xuất đầu tư vào tỉnh; giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, đánh giá các nội dung đã và đang triển khai liên quan đến Tập đoàn FLC, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 10/2022. 

Ngày 14/10, Văn phòng UBND tỉnh đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch và việc rà soát thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý sử dụng tài trợ kinh phí tổ chức lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thống nhất chủ trương chấm dứt việc tiếp nhận tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh của Tập đoàn FLC theo đề nghị của Sở Xây dựng và ý kiến tham gia của các đại biểu tại cuộc họp ngày 4/10; giao Văn phòng UBND tỉnh tham mưu dự thảo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, xin ý kiến trước khi báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giữa năm 2018, Tập đoàn FLC đã đề xuất tỉnh cho phép tài trợ quy hoạch, nghiên cứu đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí tại cồn Vĩnh Trụ ở xã Đồng Lạc (Chí Linh) với quy mô hơn 300 ha. Sau đó, tập đoàn này tiếp tục đề xuất nghiên cứu lập quy hoạch 4 dự án khác gồm: Khu đô thị (KĐT), du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí hồ Bến Tắm (Chí Linh) với tổng diện tích hơn 500 ha; KĐT mới bắc cầu Hàn với tổng diện tích gần 450 ha thuộc địa bàn các xã An Thượng (TP Hải Dương) và Minh Tân (Nam Sách); KĐT trung tâm TP. Hải Dương với quy mô khoảng 10 ha và KĐT, du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí ven sông Thái Bình với quy mô khoảng 1.800 ha qua địa bàn 11 xã, phường của TP. Hải Dương.

Các đề xuất với quy mô lớn, ý tưởng độc đáo được kỳ vọng tạo điểm nhấn cho không gian đô thị, góp phần thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, Hải Dương đã đặc biệt quan tâm tới các đề xuất này. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nghiên cứu, tìm hiểu triển khai dự án. Tháng 11/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án do Tập đoàn FLC nghiên cứu đầu tư vào tỉnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai thực hiện các dự án đề xuất của Tập đoàn FLC trên địa bàn tỉnh rất chậm. Dự án KĐT du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái, thể thao, vui chơi giải trí hồ Bến Tắm được triển khai tích cực nhất nhưng vẫn không bảo đảm tiến độ như cam kết.

 

Tin mới lên