Tài chính quốc tế

Hai ‘gã khổng lồ’ dầu mỏ Trung Quốc thu lời kỷ lục gần 22 tỷ USD trong nửa đầu năm

(VNF) - Hai gã khổng lồ dầu mỏ của Trung Quốc là PetroChina và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), đã báo cáo lợi nhuận nửa đầu năm cao kỷ lục trong bối cảnh giá dầu toàn cầu tăng cao, với tổng lợi nhuận đạt 150 tỷ NDT (21,85 tỷ USD), theo Global Times.

Hai ‘gã khổng lồ’ dầu mỏ Trung Quốc thu lời kỷ lục gần 22 tỷ USD trong nửa đầu năm

Khu vực chứa khí của tập đoàn PetroChina tại tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc.

Theo báo cáo tài chính của PetroChina được công bố trong tuần này, doanh thu của công ty trong nửa đầu năm 2022 đã tăng 34,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.610 tỷ NDT (234 tỷ USD), lợi nhuận trong cùng kỳ tăng 55,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 82,39 tỷ NDT (11,85 tỷ USD).

Sản lượng dầu và khí đốt tương đương của công ty ở Trung Quốc trong nửa đầu năm là 103,32 triệu tấn, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó sản lượng dầu thô ở Trung Quốc đạt 52,47 triệu tấn, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo tài chính của PetroChina.

Trong nửa đầu năm 2022, CNOOC cũng chứng kiến sự tăng vọt cả về doanh thu và lợi nhuận lên 176,7 tỷ NDT (25 tỷ USD) và 71,89 tỷ NDT (khoảng 10 tỷ USD), lần lượt tăng 75,6% và 115,7%, theo báo cáo tài chính công bố cùng ngày với PetroChina.

Với một số mỏ dầu mới được đưa vào hoạt động, sản lượng dầu của CNOOC đã tăng 8% trong nửa đầu năm và sản lượng khí đốt tự nhiên tăng 16%, khi “Deep Sea No 1”, mỏ khí nước siêu sâu được phát triển độc lập của Trung Quốc, được đưa vào sản xuất và cải thiện năng suất khí tự nhiên.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc các nhà khai thác dầu mỏ Trung Quốc kiếm lời gấp bội trong thời kỳ giá năng lượng tăng cao hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của các công ty dầu mỏ lớn trên thế giới và không phải là yếu tố bất ngờ.

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng điều tối quan trọng đối với các nhà sản xuất năng lượng lớn của Trung Quốc là tăng quy mô sản xuất và cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động và môi trường bên ngoài không chắc chắn, để đảm bảo an ninh năng lượng của Trung Quốc.

Ren Lixin, Phó chủ tịch cấp cao của PetroChina, dự đoán giá dầu sẽ quay trở lại mức hợp lý khi nền kinh tế toàn cầu quay trở lại mức tăng trưởng cân bằng hơn.

Sinopec, một trong “ba gã khổng lồ” dầu mỏ của Trung Quốc, sẽ báo cáo kết quả kinh doanh nửa đầu năm của mình vào ngày 29/8 tới đây. Dự kiến, Sinopec cũng báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt bậc.

Xem thêm >> Thiếu điện do nắng nóng, tàu điện ngầm Trung Quốc 'hoá' bối cảnh phim kinh dị

Tin mới lên