Tài chính quốc tế

Hài lòng với cuộc đàm phán với John Bolton, Tổng thống Putin chuẩn bị gặp Tổng thống Trump

(VNF) - Một cố vấn ngoại giao của Tổng thống Nga cho biết Moscow và Washington đã đạt được một thỏa thuận hôm thứ Tư về ngày và địa điểm cho một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hài lòng với cuộc đàm phán với John Bolton, Tổng thống Putin chuẩn bị gặp Tổng thống Trump

Hội nghị thượng đỉnh Putin - Trump sẽ diễn ra tại một nước thứ ba

Cố vấn Tổng thống Yuri Ushakov đã đưa ra tuyên bố sau một cuộc họp tại Moscow giữa ông Putin và Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton. Thời gian, địa điểm tổ chức và các chi tiết khác của hội nghị thượng đỉnh sẽ được công bố bởi điện Kremlin và Nhà Trắng vào thứ Năm, Ushakov nói.

Ông cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra tại một nước thứ ba, nhưng không nêu tên nước này, như là một phần của kế hoạch cho một tuyên bố chung với Washington.

Áo trước đây đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Vienna. Một số tờ báo cũng đã đề cập đến thủ đô của Phần Lan, Helsinki, như một "ứng cử viên" tiềm năng.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ bao gồm các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các Tổng thống và kết thúc với một cuộc họp báo chung, Ushakov nói.

Ông Ushakov cho biết điện Kremlin hài lòng với các cuộc đàm phán với Bolton, mô tả chúng là "mang tính xây dựng".

Các cuộc thảo luận đã đề cập đến tình trạng quan hệ song phương, kiểm soát vũ khí hạt nhân, tình hình ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, sự phát triển xung quanh vấn đề Bắc Triều Tiên và việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân của Iran. Các chủ đề này cũng sẽ định hình chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga và Mỹ.

Ông cho biết vấn đề Nga bị cáo buộc can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã được nêu ra trong các cuộc đàm phán và tái khẳng định điện Kremlin phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến sự can thiệp với cuộc bỏ phiếu. Ushakov nói rằng các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga không được thảo luận.

Ushakov sẽ không bình luận về những gì Nga mong đợi từ hội nghị thượng đỉnh, nhưng lên tiếng hy vọng nó sẽ tạo ra một "xung lực mạnh" để bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ và sẽ là "sự kiện quốc tế quan trọng nhất mùa hè này".

Tin mới lên