Tiêu điểm

Hai luật sư của Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút lui trước ngày xét xử

(VNF) - Hai trong số 9 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Trịnh Xuân Thanh đã bất ngờ nộp đơn xin rút lui, không bảo vệ cho bị cáo này trong vụ án và phiên tòa sắp tới.

Hai luật sư của Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rút lui trước ngày xét xử

Trịnh Xuân Thanh chỉ còn 7 luật sư bào chữa sau khi bà Trang và bà Chi rút lui

Chiều 5/1, Công ty luật TNHH MTV Viên An đã có thông báo đến Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội về việc chấm dứt bào chữa, bảo vệ cho Trịnh Xuân Thanh.

Theo thông báo, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (thẻ luật sư số 8676/LS do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp ngày 15/10/2013) và luật sư Lê Thị Bích Chi (thẻ luật sư số 12116/LS do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp ngày 26/6/2017) cùng là người bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Tuy nhiên, 2 luật sư đã xin chấm dứt việc bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong vụ án nêu trên.

Theo luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, việc xin rút lui là do bà không đủ thời gian thu thập và nghiên cứu hồ sơ tài liệu nên không đảm bảo để bảo vệ tốt nhất cho Trịnh Xuân Thanh.

Thông báo của Công ty luật Viên An

Trước đó, sáng 5/1, dưới sự giám sát của Cơ quan An ninh Điều tra, các luật sư đã làm việc với Trịnh Xuân Thanh tại Trại giam B14. Tại đây, các luật sư đã nói rõ ý định xin rút lui, không bào chữa cho ông Thanh. Ông Thanh đã đồng ý và đề nghị các luật sư có đơn gửi Cơ quan An ninh Điều tra.

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 25/12/2017, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đa đã ban hành cáo trạng truy tố Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và 20 thuộc cấp trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC.

Theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã có hành vi chỉ đạo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng từ PVN.

Sau đó, Thanh cùng Thuận sử dụng số tiền trên vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Trịnh Xuân Thanh cũng đã đề ra chủ trương cùng Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Trịnh Xuân Thanh phạm vào các tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản".

Ngày 8/1 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa vụ án này ra xét xử.

Xem thêm >> Đã ban hành cáo trạng truy tố Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 thuộc cấp

Có 22 bị cáo hầu tòa, trong đó nổi bật là ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC.

Được biết Trịnh Xuân Thanh có 9 người bào chữa gồm các luật sư Bùi Kiếm Long, Lê Duy Thắng, Nguyễn Quốc Hùng, Lê Văn Thiệp, Nguyễn Văn Quynh, Trần Hồng Phúc, Ngô Thị Thu Hằng, Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi.

Tuy nhiên với sự rút lui của bà Trang và bà Chi, Trịnh Xuân Thanh chỉ còn 7 luật sư bào chữa.

Xem thêm >> Truy tố tội tham ô tài sản đối với Trịnh Xuân Thanh và 7 đồng phạm

Tin mới lên