Tài chính quốc tế

Hai ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank và Commerzbank bàn bạc hợp nhất

Lần gặp gỡ không chính thức đầu tiên giữa Deutsche Bank và Commerzbank diễn ra hơn một tuần trước đây, trong một nhóm rất nhỏ với sự ủy thác của hội đồng ngân hàng Deutsche Bank – một nguồn thạo tin đã nói với Reuters và yêu cầu không công khai danh tính.

Hai ngân hàng lớn nhất nước Đức Deutsche Bank và Commerzbank bàn bạc hợp nhất

Banner của Deusche Bank và Commerzbank được chụp trước cửa thị trường chứng khoán Frankfurt

Cuộc gặp gỡ mới ở mức độ sơ khởi và có thể thất bại, nguồn tin cho biết thêm, theo tờ Welt am Sonntag.

Phát ngôn viên của Deutsche Bank và phát ngôn viên của Commerzbank đều từ chối đưa ra bình luận.

Sự suy đoán về việc có thể hợp nhất giữa hai ngân hàng lớn nhất nước Đức đã được đưa ra bàn tán từ nhiều tháng trước trong nhiệm kỳ của Bộ trưởng tài chính Đức Olaf Scholz, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các ngân hàng mạnh.

Cả hai ngân hàng lớn này đã phải vật lộn với việc tìm kiếm lợi nhuận từ khi có khủng hoảng tài chính toàn cầu và chính phủ đã phải dùng đến sự trợ giúp tài chính đối với ngân hàng Commerzbank. Hiện chính phủ Đức đang có 15% cổ phần trong Commerzbank.

Các ngân hàng Đức được coi là một trong những ngân hàng quan trọng nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng hiện tại các ngân hàng này đang dính vào những khó khăn như 3 năm thua lỗ liên tục, bị giảm mức đánh giá tín nhiệm và các scandal rửa tiền...

Giám đốc điều hành Deusche Bank Christian Sewing đã phát biểu trong các tháng trước là ông sẽ tập trung vào việc tìm kiếm lợi nhuận trước khi tiến hành các biện pháp sát nhập phức tạp hơn. “Sewing sẽ gửi báo cáo cho hội đồng thành viên trước khi tiến hành các bước tiếp theo”, nguồn tin cho biết thêm.

Giám đốc Commerzbank Martin Zieke có quan điểm thoáng hơn về việc sát nhập - một nguồn tin gần gũi và hiểu ông này cho biết. Tháng trước Martin đã cho biết “trao đổi về việc sát nhập là dễ hiểu”.

Hai nhà băng này cũng đã có ý định hợp nhất vào năm 2016, tuy nhiên sau đó đã dừng lại vì cả hai quyết định ưu tiên cho việc tái cơ cấu.

Tuần trước, một nhân vật am hiểu về vấn đề này tiết lộ, nhà đầu tư Mỹ Cerberus Capital Management có cổ phẩn ở cả hai ngân hàng rất sẵn lòng cho việc sát nhập, điều đó làm tăng khả năng thành công của thương vụ này.

Deusche Bank có hơn 20 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, trong khi Commmerzbank có khoảng 18 triệu khách hàng. Theo giá giao dịch thị trường đóng cửa vào chiều thứ sáu (8/3), tổng giá trị của hai ngân hàng này tương đương 27 tỉ đô la.

Tin mới lên