Tài chính quốc tế

Hai ngày mất điện liên tiếp, Venezuela gần như tê liệt hoàn toàn

(VNF) - Sự cố mất điện diện rộng kéo sang ngày thứ hai khiến thủ đô Caracas và nhiều địa phương khác của Venezuela rơi vào tình trạng tê liệt, theo BBC.

Hai ngày mất điện liên tiếp, Venezuela gần như tê liệt hoàn toàn

Những người đi làm ở thủ đô Caracas phải đi bộ về nhà do hệ thống tàu điện ngầm ngừng hoạt động,

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Quốc gia Venezuela cho biết, 21 trong tổng số 23 bang của nước này đã bị mất điện hoàn toàn từ chiều 7/3.

Sự cố mất điện diện rộng khiến các trường học, công sở và hệ thống giao thông công cộng phải ngừng hoạt động. Hàng loạt chuyến bay đi và đến sân bay Caracas phải chuyển hướng, trong khi hàng nghìn nhân viên tại đây phải nghỉ làm.

21/23 bang của Venezuela đã bị mất điện hoàn toàn từ chiều 7/3.

Truyền thông quốc gia Venezuela cuối ngày hôm qua (8/3) cho biết điện đã được khôi phục lại ở một số khu vực của thủ đô Caracas. Tuy nhiên, theo ghi nhận, khoảng 15 trong số 23 bang của Venezuela vẫn bị ảnh hưởng bởi mất điện.

Mất điện không phải là chuyện xa lạ ở Venezuela trong bối cảnh kinh tế gặp khó vì tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men...

Những người chỉ trích cho rằng nạn tham nhũng và thiếu đầu tư khiến lưới điện quốc gia không thể vận hành tốt. Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chỉ trích ông Maduro phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra.

Trái lại, chính quyền của Tổng thống Maduro tuyên bố nguyên nhân mất điện do những kẻ thuộc phe đối lập đã phá hoại.

Hệ thống giao thông công cộng phải ngừng hoạt động.

"Đây không phải cuộc tấn công vào chính phủ, mà là cuộc tấn công vào người dân", Bộ trưởng Điện lực Luis Motta Dominguez cáo buộc.

Công ty điện lực nhà nước Corpoelec thông báo trên Twitter rằng: “Chúng (phe đối lập) đã phá hoại nhà máy phát điện trung tâm, đây là một phần trong chiến dịch chống lại nhà nước. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra, chúng tôi đang xử lý để cung cấp lại nguồn điện".

Nhà máy thủy điện nằm ở Guri, phía đông bang Bolivar, là một trong những nhà máy thủy điện quan trọng nhất ở Mỹ Latin, cùng với nhà máy ở Itaipu tại biên giới Brazil và Paraguay.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Từ trước đó một năm, Tổng thống Maduro đã yêu cầu lực lượng vũ trang tăng cường bảo vệ các nhà máy thủy điện, nhưng tình trạng mất điện vẫn xảy ra.

Hệ thống điện của Venezuela từng là sự ghen tị đối với các nước Mỹ Latinh, tuy nhiên hiện nó đã rơi vào tình trạng hư hỏng sau nhiều năm bảo trì và quản lý kém.

Theo AP, chính phủ Venezuela đã giữ giá điện gia đình ở mức đặc biệt thấp, chỉ một vài USD/tháng, bất chấp khủng hoảng kinh tế đang ngày một nghiêm trọng tại quốc gia này.

Xem thêm >> Nói Huawei bị Mỹ ‘đàn áp’, Trung Quốc tuyên bố sẽ không là ‘con cừu câm lặng’

Tin mới lên