Tài chính quốc tế

Hai nước châu Âu khẳng định lệnh cấm vận khí đốt Nga là ‘bất khả thi’

(VNF) - Cả Thủ tướng Áo Karl Nehammer và người đồng cấp Hungary Viktor Orban đều cho rằng lệnh cấm vận khí đốt Nga của Liên minh châu Âu (EU) là “bất khả thi” bởi khối này hiện đang phụ thuộc phần lớn vào nguồn năng lượng từ Nga và chưa thể tìm nguồn thay thế trong tương lai gần.

Hai nước châu Âu khẳng định lệnh cấm vận khí đốt Nga là ‘bất khả thi’

Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Thủ tướng Áo Karl Nehammer.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Orban ngày 28/7, Thủ tướng Nehammer cho rằng lệnh cấm vận khí đốt từ Nga của EU là "bất khả thi" bởi động thái này sẽ gây hại cho các thành viên EU nhiều hơn là Nga.

Ông Nehammer đồng thời cảnh báo rằng lệnh cấm cung cấp khí đốt Nga sẽ dẫn đến hiệu ứng domino ở châu Âu.

“Quan điểm của Áo là cấm vận khí đốt Nga là bất khả thi. Không chỉ vì Áo phụ thuộc vào khí đốt Nga mà bởi ngành công nghiệp Đức cũng phụ thuộc vào khí đốt Nga. Nếu họ sụp đổ, ngành công nghiệp Áo cũng sẽ sụp đổ và chúng ta đối mặt với tình trạng thất nghiệp hàng loạt”, Thủ tướng Áo khẳng định.

Cũng theo ông Nehammer, tính đến thời điểm hiện tại có thể thấy rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga không hiệu quả bởi nước này có “khả năng phục hồi trên quy mô rộng”.

Vị Thủ tướng Áo đồng thời cho rằng EU đang chậm trễ trong việc thiết lập một cơ chế mua năng lượng chung để tránh sự cạnh tranh giữa các quốc gia thành viên EU.

Về phần mình, Thủ tướng Orban tuyên bố Hungary tiếp tục phản đối lệnh cấm vận khí đốt từ Nga bởi ông cho rằng việc EU ban hành lệnh cấm vận nguồn cung khí đốt Nga giống như "tự đâm vào tường".

Ông cũng chỉ trích kế hoạch của EU nhằm kêu gọi các nước tự nguyện cắt giảm sử dụng 15% lượng khí đốt để có dự trữ cho mùa đông tới.

Ông cảnh báo rằng, nếu EU không thúc đẩy một kịch bản hòa bình ở Ukraine, châu Âu có thể sẽ đối mặt với "khủng hoảng năng lượng, suy thoái và bất ổn chính trị".

Nhà lãnh đạo Hungary tuyên bố họ sẽ có chính sách năng lượng riêng và bất cứ nỗ lực nào của EU nhằm can thiệp vào điều này sẽ gây ra bất lợi cho Hungary.

Hungary là nước gần như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt tự nhiên của Nga. Nước này đã nhiều lần lên tiếng phản đối lệnh cấm vận của EU đối với nguồn tài nguyên quan trọng này.

Mới đây, do lo ngại thiếu nguồn cung khí đốt trong mùa đông sắp tới, Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó ngày 21/7 đã tới Moscow để thảo luận về việc mua thêm hàng trăm triệu m3 khí đốt của Nga.

Theo dữ liệu từ nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Hungary FGSZ, số lượng trên chiếm khoảng 6,7% lượng khí đốt tự nhiên tiêu thụ năm 2020 của Hungary.

Xem thêm >> Nga: Kim ngạch thương mại với Trung Quốc vượt mục tiêu, dự kiến đạt 170 tỷ USD

Tin mới lên