Tài chính tiêu dùng

Hải Phòng: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền từ thiện

(VNF) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Văn Mạnh (25 tuổi, trú tại tổ 9, Hòa Nghĩa, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.

Hải Phòng: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 600 triệu đồng tiền từ thiện

Đối tượng Trần Văn Mạnh (bên phải)

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Trần Văn Mạnh khai nhận, từ cuối năm 2019, Mạnh thấy trên mạng có nhiều người đăng bài viết kêu gọi ủng hộ từ thiện cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bênh tật hiểm nghèo. Bản thân Mạnh cũng có khó khăn về tài chính, vay nợ không có khả năng trả nên đã nảy sinh ý định kêu gọi ủng hộ từ thiện để lấy tiền trang trải cuộc sống và trả nợ.

Đến tháng 5/2020, đối tượng Trần Văn Mạnh lập trang mạng xã hội facebook với tên “Quỹ từ thiện cộng đồng”. Sau đó, Mạnh vào mục nhân ái của một số báo điện tử uy tín lấy thông tin, tải hình ảnh của những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đối tượng tiến hành chỉnh sửa hình ảnh của người có hoàn cảnh khó khăn, lồng ghép tài khoản cá nhân vào ảnh rồi đăng lên mạng xã hội nhằm kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp từ thiện.

Thông qua trang mạng xã hội "Quỹ từ thiện cộng đồng" này, nhiều người đã chuyển tiền cho Mạnh để giúp những người đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Mạnh đã chiếm đoạt và không thực hiện bất kỳ hoạt động từ thiện nào.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn trên Mạnh đã chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của các nhà hảo tâm.

Hiện Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục mở rộng điều tra hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Trần Văn Mạnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin mới lên