Bất động sản

Hải Phòng: 'Đại dự án' nhà ở Anh Dũng 1 bị bỏ hoang, không người quản lý

(VNF) - Gần 20 năm qua, "đại dự án" nhà ở Anh Dũng 1 thuộc địa bàn phường Anh Dũng, quận Dương Kinh (Hải Phòng) bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, không có đơn vị nào quản lý.

Nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng nối giữa trung tâm Hải Phòng ra khu du lịch Đồ Sơn, các dự án khu nhà ở Anh Dũng 1, Anh Dũng 5 được coi là vị trí đắc địa bởi điều kiện giao thông rất thuận lợi, được kỳ vọng sẽ trở thành những điểm nhấn tạo nên diện mạo đô thị mới của thành phố cảng.

Trong đó, Dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 được Hải Phòng phê duyệt và bắt đầu triển khai từ năm 2005 với diện tích 14,5ha do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 375 làm chủ đầu tư. Thế nhưng, suốt gần 20 năm qua, dự án này vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Dự án nhà ở Anh Dũng 1 chiếm 14,5ha đất ở vị trí đắc địa giờ chỉ có biển hiệu mà không thấy văn phòng giao dịch ở đây, ngoài cây dại, cỏ dại mọc ngập đầu người.

Tại khu vực mặt tiền của Dự án Nhà ở Anh Dũng 1 (phía ngoài mặt đường Phạm Văn Đồng) đã có một số căn nhà được xây dựng. Còn lại, phía bên trong với hệ thống đường nội bộ và các lô đất, thửa đất được quy hoạch "vuông như bàn cờ" đều trong tình trạng cây dại, cỏ dại mọc ngập đầu người. Các tuyến đường nội bộ giờ đang biến thành nơi tập kết vật liệu xây dựng và "bãi đáp" của nạn đổ trộm phế thải xây dựng và rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp. Người dân đầu tư vào dự án cũng không thể xây nhà trên khu vực này do không ai quản lý. Các chủ sử dụng đất có nhu cầu xây nhà cũng không biết liên hệ với ai để lấy mẫu nhà đã được Hải Phòng phê duyệt làm thủ tục xây dựng. Hơn nữa, điều này gây khó khăn cho địa phương trong việc quản lý trật tự xây dựng.

Ngoài ra, có một số lô đất "mọc" lên 2 khu nhà xưởng, nhà kho khung sắt quây tôn rộng hàng trăm mét vuông bên trong dự án, không thấy những biệt thự đơn lập, song lập hay nhà ở liền kề của người dân như khi được quảng cáo.

Khác với kỳ vọng là những khu đô thị góp phần phát triển kinh tế Hải Phòng thì tới nay, các dự án tiềm năng này lại triển khai ì ạch. Phần lớn diện tích đất giao cho các chủ đầu tư đều đang bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, có chủ dự án đã “bặt vô âm tín” sau khi bán đất cho người dân với hình thức góp vốn “hợp tác đầu tư”.

Mặt tiền Dự án khu nhà ở Anh Dũng 1 với những căn nhà bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Cụ thể, từ năm 2004 - 2006, sau khi được UBND Hải Phòng giao 14,5 ha đất tại phường Anh Dũng và triển khai thi công hạ tầng dở dang, chủ đầu tư Dự án nhà ở Anh Dũng 1 là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 573 (có trụ sở tại Hà Nội) "lặn mất tăm".

UBND phường Anh Dũng và quận Dương Kinh đã nhiều lần ra thông báo mời đại diện công ty này về làm việc, giải quyết các vấn đề liên quan nhưng đều không liên hệ được. 

Trước tình hình trên, UBND Hải Phòng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hải Phòng về việc hàng chục ha đất thuộc các “đại dự án” nhà ở đô thị ở phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) bỏ hoang, cỏ mọc um tùm suốt gần 20 năm qua.

Hải Phòng giao các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương kiểm tra, khẩn trương giải quyết những tồn tại, vướng mắc (nếu có) liên quan đến các đại dự án nhà ở tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh.

Tin mới lên