Đô thị

Hải Phòng đầu tư 600 tỷ xây 2 cầu nối với tỉnh Hải Dương

(VNF) - Ngày 16/5, UBND thành phố Hải Phòng sẽ khởi công Dự án cầu Quang Thanh nối huyện An Lão, Tp. Hải Phòng với huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Dự án cầu Dinh nối huyện Thuỷ Nguyên, Tp. Hải Phòng với Thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Hải Phòng đầu tư 600 tỷ xây 2 cầu nối với tỉnh Hải Dương

Đây là 2 dự án được Tp Hải Phòng và tỉnh Hải Dương cùng phối hợp triển khai theo hình thức đầu tư công, trong đó nguồn vốn từ ngân sách của Hải Phòng là chủ yếu. Trong tổng số 668 tỷ đồng để đầu tư cho 2 dự án trên, thì vốn của Hải Phòng là 625,5 tỷ đồng, tỉnh Hải Dương chỉ có 15,5 tỷ đồng.

Ông Đỗ Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng(đại diện chủ đầu tư) cho biết, "Dự án Cầu Quang Thanh vượt sông Văn Úc có mức đầu tư 398,6 tỷ đồng(Hải Phòng 396 tỷ đồng, Hải Dương 2,6 tỷ đồng) sẽ được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, chiều dài cầu là 536m; bề rộng cầu 12m, kích thước khoang thông thuyền 50mx9,5m, đảm bảo an toàn cho các tàu, thuyền lưu chuyển".

Khi hoàn thành, cầu Quang Thanh sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống phà , đò  (phà Quang Thanh) qua sông Văn Úc hiện nay, việc cầu được kết nối với Quốc lộ 10, Quốc lộ 37 và các tuyến đường trong khu vực sẽ tạo thành mạng lưới giao thông liên kết, trước là phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, mở ra cơ hội phát triển cộng sinh cho 2 địa phương trong giao thương hàng hóa và trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho các KCN, dịch vụ, đô thị cho Tp Hải Phòng.

Dự án cầu Dinh vượt sông Kinh Thầy) có tổng mức đầu tư 269,4 tỷ đồng( Hải Phòng là 256,5 tỷ đồng, tỉnh Hải Dương là 12,9 tỷ đồng) có chiều dài  369,8m. bề rộng 12m, kích thước khoang thông thuyền là 50mx9,5m được xây dựng  vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Sau khi hoàn thành, cầu Dinh sẽ thay thế cho phà Dinh hiện nay và sẽ được kết nối với quốc lộ 37,  QL10 ...cùng các tuyến đường trong khu vực. Khi hoàn thành, sẽ tạo ra một hành lang phát triển mới cho 2 địa phương, tạo thuận lợi cho người dân Thị xã Kinh Môn, các huyện Kim Thành, Nam Sách (tỉnh Hải Dương), huyện Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh) ... tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ kinh tế và xã hội của đô thị Hải Phòng, mở ra cơ hội cho sự phát triển về du lịch, dịch vụ...

Cũng với hình thức đầu tư này, vào ngày 28/12/2019, Hải Phòng đã khánh thành cầu sông Hóa nối với tỉnh Thái Bình. Trong tổng mức đầu tư 185,034 tỷ đồng cho cầu sông Hóa, thành phố Hải Phòng đầu tư 182,004 tỷ đồng, tỉnh Thái Bình là 3,030 tỷ đồng.

Thông qua các sự kiện trên, Hải Phòng đã thể hiện được vai trò tiên phong, trong phát triển kinh tế - xã hội của khu vực duyên hải Bắc bộ.

Được biết, năm 2019, Hải Phòng đã chi cho đầu tư phát triển bằng ngân sách địa phương lên tới 10.173,9 tỷ đồng/ 24.051 tỷ đồng tổng chi ngân sách.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, năm 2020, Hải Phòng đặt ra mục tiêu tăng trưởng GRDP đạt mức trên 16%, thu ngân sách nhà nước  khoảng trên 98 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt trên 30 nghìn tỷ đồng

 

 

 

 

Tin mới lên