Bất động sản

Hải Phòng: Động thổ tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt hơn 6.000 tỷ của May - Diêm Sài Gòn

(VNF) - Tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt (Hải Phòng) do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Hải Phòng: Động thổ tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt hơn 6.000 tỷ của May - Diêm Sài Gòn

Động thổ tổ hợp trung tâm thương mại chợ Sắt hơn 6.000 tỷ đồng.

Ngày 14/5, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức lễ động thổ dự án tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt tại phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng.

Theo đó, tổ hợp trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt do Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng công trình cao 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích khu đất là 15.187,2m2. Mật độ xây dựng khối đế là 46,05%; mật độ xây dựng khối tháp là 40%; chiều cao công trình từ mặt sân tới sàn mái là 146m...

Phát biểu tại lễ động thổ, Phó chủ tịch thường trực UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân cho biết gọi là chợ Sắt,  vì chợ được xây dựng bằng sắt và thép, chợ được hình thành từ thế kỷ thứ 19, nơi này còn được gọi là khu phố “nhượng địa”, hoặc là “chợ lớn”.

Cũng theo ông Quân, do là hội tụ của các dòng sông, rất thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu thuyền để giao thương với các trung tâm kinh tế khác ở Việt Nam và các nước, nên chợ Sắt rất sầm uất, ngang tầm với chợ Đồng Xuân và chợ Bến Thành.

Đến thời kỳ bao cấp, chợ Sắt vẫn là nơi buôn bán hưng vượng, là một trong những trung tâm buôn bán lớn nhất tại miền Bắc, những người buôn bán trong chợ Sắt là lớp người giàu có và thành đạt. Vì vậy, chợ Sắt đã trở thành niềm tự hào và kiêu hãnh của người dân đất cảng.

Sau sự cố cháy chợ năm 1985, cùng với sự đổi mới và mở cửa của đất nước, TP. Hải Phòng đã liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài để xây dựng lại chợ Sắt như hiện nay và đưa vào sử dụng từ năm 1994. Sau nhiều năm hoạt động, chợ Sắt đã xuống cấp. Để chỉnh trang đô thị và tạo diện mạo mới cho cho khu vực này, thành phố đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, để xây dựng trung tâm thương mại hiện đại. 

Lãnh đạo TP. Hải Phòng nhấn mạnh dự án này với ý tưởng kiến trúc là nơi hội tụ của những dòng sông, sẽ tiếp tục là niềm tự hào của người dân đất cảng. Công trình sẽ là một trong những điểm nhấn về kiến trúc, góp phần xây dựng TP. Hải Phòng văn minh và hiện đại, để từng bước đưa Hải Phòng trở thành thành phố ngang tầm với các thành phố trong khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu thi công, tập trung nhân lực và vật lực để xây dựng công trình, đảm bảo sớm hơn tiến độ, có kỹ thuật và có mỹ thuật, đặc biệt là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về lao động. Phấn đấu khánh thành công trình vào cuối năm 2024.

TP. Hải Phòng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư và nhà thầu thi công công trình.

Tin mới lên