Tài chính tiêu dùng

Hải Phòng: Khởi tố vụ án buôn lậu tàu Chung Chinh hơn 10 tỷ đồng

(VNF) - Ngày 13/12, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cho biết đơn vị này đã khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu đối với ông Đỗ Bá Khang, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh ở TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Hải Phòng: Khởi tố vụ án buôn lậu tàu Chung Chinh hơn 10 tỷ đồng

Tàu Chung Chinh bị phá dỡ.

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng phát hiện ông Đỗ Bá Khang (sinh năm 1977), Giám đốc Công ty TNHH MTV Khang Vinh tổ chức mua tàu Chung Ching của chủ tàu ở Đài Loan là Công ty YI CHING YANG Co.LTD, nhằm bán lại cho nhóm người ở Hải Phòng do Nguyễn Văn Soái (sinh năm 1978) ở xã Đại Bản, huyện An Dương đứng đầu.

Ngày 4/11, các đối tượng đưa tàu Chung Ching từ Quảng Ninh về neo tại khu vực xã Đại Bản. Đến ngày 8/11, Nguyễn Văn Soái cho cắt phá phần ca bin tàu và tháo dỡ các thiết bị hàng hải.

Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã phối hợp các lực lượng kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ hoạt động cắt phá và triệu tập Nguyễn Văn Soái để xác minh làm rõ vụ việc.

Tại thời điểm kiểm tra, tàu Chung Ching được neo đậu tại khu vực bãi sông, cạnh khu dân cư. 3 tầng ca bin cùng nhiều khu vực khác của con tàu đã bị cắt nhỏ, thủy thủ đoàn đã rời tàu, những người đang phá dỡ tàu Chung Ching không xuất trình được các hồ sơ, đăng kiểm của tàu, thủ tục cho phép tàu Chung Ching nhập cảnh tàu vào Việt Nam của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan chức năng cũng xác định, Đỗ Bá Khang đã mua tàu Chung Ching của chủ tàu Đài Loan với giá 300.000 USD, sau đó không làm thủ tục nhập khẩu tàu theo quy định, đã bán tàu cho Nguyễn Văn Soái với giá 10,5 tỷ đồng, vi phạm quy định của pháp luật.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây là vụ buôn lậu rất nghiêm trọng, phức tạp, giá trị tài sản rất lớn, nhiều phương thức, thủ đoạn mới.

Các đối tượng hợp thức hóa các loại giấy tờ, lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, hợp đồng mua bán với đối tượng ở nước ngoài để đưa tàu biển vào lãnh thổ Việt Nam. Các đối tượng trong vụ án đã dùng nhiều thủ đoạn không làm thủ tục nhập khẩu để mua đi, bán lại, cắt phá, bán thiết bị để kiếm lời, gây thất thu lớn cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, việc phá dỡ trái phép tàu Chung Ching nêu trên còn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Hiện vụ án đã được chuyển cho Công an TP. Hải Phòng điều tra theo quy định.

Tin mới lên