Tiêu điểm

Hải Phòng: Phong tỏa thôn Lôi Động, giãn cách xã hội tại vùng liên quan đến ca dương tính với Covid-19

(VNF) - Ngày 22/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã đề nghị UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính Covid-19, đồng thời phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.

Hải Phòng: Phong tỏa thôn Lôi Động, giãn cách xã hội tại vùng liên quan đến ca dương tính với Covid-19

Hải Phòng: Phong tỏa thôn Lôi Động, giãn cách xã hội tại vùng liên quan đến ca dương tính với Covid-19

Ngày 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo thông tin mới nhận từ Sở Y tế Hải Phòng, ngày 21/2 qua xét nghiệm diện rộng để sàng lọc phát hiện người nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế và cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng đã phát hiện có 1 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi làm kiểm định xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã cho kết quả dương tính.

Trường hợp dương tính là chị Đ.T.Ph, sinh năm 1995, địa chỉ tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. Chị Ph là điều dưỡng, làm việc tại bộ phận tiếp đón bệnh nhân, Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng; có bố, mẹ làm nghề chở đò tay trong cảng Vật Cách.

Trong 14 ngày trở lại đây, chị Ph không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Chị Ph đã được cách ly chặt chẽ tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2. Hiện ngành Y tế chưa xác định được bệnh nhân có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành phong tỏa thôn 4 - xã Hoàng Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Bệnh viện Giao thông vận tải phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn, đồng thời lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với chị Ph để đưa đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, bệnh viện cũng lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2. Đến 7h ngày 22/2 đã phát hiện 19 trường hợp F1 đang yêu cầu đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị cần cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; có chế độ thông tin báo cáo kịp thời để tạo sự liên thông giữa ngành Y tế với các địa phương; cần đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Ban Thường vụ cũng đề nghị cho tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu; hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, sau 22h đêm không ra khỏi nhà; yêu cầu tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng; có phương án đầu mối để cung cấp lương thực, thực phẩm cho những khu vực khi bị phong tỏa; phải tăng cường hơn nữa với các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch bệnh; xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực.

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đề nghị Sở Y tế, Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết; tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân; cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát lại sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và phải tăng cường trách nhiệm của các thành viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng đề nghị UBND thành phố thường xuyên thực hiện việc giao ban hàng ngày để nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên.

Ông Thành cho biết thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Đồng thời đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung, đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

Sau cùng, ông Thành đề nghị trong thời gian tới ngành Y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.

Tin mới lên