Tài chính quốc tế

Hải quân Nga ‘bám sát’ tàu khu trục tên lửa Mỹ trên Biển Baltic

(VNF) - Theo tuyên bố mới đây của Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, hai tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Baltic hiện đang “bám sát” 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của hải quân Mỹ là USS Porter và USS Gravely trên Biển Baltic.

Hải quân Nga ‘bám sát’ tàu khu trục tên lửa Mỹ trên Biển Baltic

Tàu khu trục USS Porter của hải quân Mỹ.

“Lực lượng tàu chiến của Hạm đội Baltic đã đưa các tàu khu trục của hải quân Mỹ là Gravely và Porter vào diện hộ tống. Các tàu hộ vệ của hải quân Nga là Boiky và Soobrazitelny đang giám sát chặt chẽ mọi động thái của tàu chiến Mỹ”, Sputnik dẫn tuyên bố hôm 21/1 của Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga.

Động thái này của hải quân Nga nhằm đáp lại việc hai tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Gravely và USS Porters của hải quân Mỹ hôm nay (21/1) tiến vào khu vực phía nam của Biển Baltic, gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Ở động thái liên quan khác, sau tàu đổ bộ USS Fort McHenry lớp Whidbey Island, hải quân Mỹ ngày 20/1 lại tiếp tục điều tàu khu trục USS Donald Cook tiến vào Biển Đen nhằm tăng cường “năng lực hải quân” của các đối tác và đồng minh NATO trong khu vực.

Phản ứng trước hành động trên, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hải quân nước này đã điều một tàu tuần tra để theo dõi hành động của khu trục hạm Mỹ khi tàu này tiến vào Biển Đen. Họ cũng sử dụng các phương tiện kỹ thuật và điện tử để theo dõi tình hình.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tàu chiến Mỹ chỉ được phép hoạt động ở Biển Đen tối đa 21 ngày theo luật quốc tế.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, đã có 6 tàu quân sự Mỹ hoạt động tại Biển Đen, trong đó có các khu trục hạm có tên lửa dẫn đường như USS Ross, USS Carney, và USS Porter, cũng như tàu đổ bộ USS Oak Hill, tàu vận tải USNS Carson City.

Xem thêm >> Nhật sẽ ký hiệp ước hòa bình nếu Nga trao lại 2 trong số 4 đảo tranh chấp

Tin mới lên