Tài chính quốc tế

Hai rủi ro lớn đối với cổ đông Amazon từ vụ ly hôn của Jeff Bezos

(VNF) - Mối quan tâm lớn của các cổ đông Amazon là bà MacKenzie (vợ của tỷ phú Jeff Bezos) sẽ có quyền kiểm soát như thế nào nhờ số cổ phần nhận được sau vụ ly hôn?

Hai rủi ro lớn đối với cổ đông Amazon từ vụ ly hôn của Jeff Bezos

Mối quan tâm lớn của các cổ đông Amazon là bà MacKenzie (vợ của tỷ phú Jeff Bezos) sẽ có quyền kiểm soát như thế nào nhờ số cổ phần nhận được sau vụ ly hôn?

Trong 25 năm qua, Jeff Bezos luôn là trụ cột của Amazon, đưa công ty qua những khó khăn và thách thức để ngày càng phát triển. Giờ đây, vấn đề trong cuộc sống cá nhân của ông trở thành mối đe doạ với Amazon. 

Ngày 9/1, Jeff tuyên bố ông và vợ đang tiến hành ly hôn. "Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao ảnh hưởng của vụ chia ly này tới việc điều hành Amazon của Bezos và số cổ phần ông đang nắm giữ. Thị trường sẽ theo dõi diễn biến cảm xúc giữa hai người họ", Mark Harrison, cố vấn tại hãng luật Marcum nói.

Theo Harrison, đến nay, các nhà đầu tư cổ phiếu Amazon đã không còn phản ứng quá tiêu cực với vụ ly hôn. Kết thúc phiên 10/1, cổ phiếu Amazon giảm chưa đến 1% và mới lấy lại vị trí công ty có vốn hoá lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi nếu quá trình ly hôn kéo dài hoặc trở nên xấu đi. 

Trên Twitter, vợ chồng Bezos gọi đây là cuộc chia tay thân thiện. Tuy nhiên, những báo cáo điều tra từ tờ National Enquirer và New York Post nói rằng việc Jeff Bezos đã ngoại tình trước khi ông và vợ ly thân có thể ảnh hưởng tới vụ việc này. 

Các cổ đông Amazon phải đối diện với 2 rủi ro lớn từ vụ ly hôn. 

Thứ nhất, với vai trò người sáng lập và CEO của Amazon kể từ khi công ty này được thành lập vào năm 1994, Jeff Bezos là động lực quan trọng cho những thành công tiếp theo của Amazon.

Amazon hiện thống trị thị trường thương mại điện tử, trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và hiện là nhà cung cấp quảng cáo số lớn thứ 3 thế giới, sau Google và Facebook.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại Amazon có thể bị ảnh hưởng lớn nếu Jeff bị phân tâm bởi vụ ly hôn. 

Rủi ro thứ hai đến từ số cổ phần lớn mà Jeff đang nắm giữ tại Amazon. Ông hiện sở hữu khoảng 79 triệu cổ phiếu - tương đương 16% cổ phần Amazon, trị giá khoảng 131 tỷ USD và chiếm 95% tài sản của ông. 

Bang Washington, nơi Amazon đang đặt trụ sở và cũng là nơi vợ chồng Bezos sinh sống từ lâu, có thể sẽ là nơi họ đệ đơn ly hôn. Luật tài sản tại bang này không chắc chắn MacKenzie sẽ nhận được một nửa số cổ phần của Jeff tại Amazon. Tuy nhiên, bà có thể nhận được một phần lớn, các chuyên gia pháp lý cho biết. 

Mối quan tâm lớn của các nhà đầu tư là bà sẽ có quyền kiểm soát Amazon như thế nào nhờ số cổ phần nhận được? Chúng sẽ được chuyển cho bà như thế nào và bà sẽ làm gì với chúng?

"Các nhà đầu tư sẽ hoảng sợ nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình này bắt đầu bán lượng lớn cổ phiếu", Harrison nói.

Các cổ đông lớn của Amazon như Vanguard và BlackRock từ chối bình luận về vụ ly hôn cũng như ảnh hưởng của nó tới các cổ đông. 

Tuy nhiên, dù bà MacKenzie Bezos nhận được bao nhiêu cổ phiếu cũng không ảnh hưởng tới cân bằng quyền lực tại Amazon. Các CEO công nghệ khác, gồm Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Page của Alphabet, nắm giữ những cổ phần cho phép họ hoặc một nhóm nhỏ cổ đông có quyền kiểm soát công ty với quyền biểu quyết lớn. Trong khi đó, chủ tịch và CEO Amazon nắm giữ cùng loại cổ phiếu với các nhà đầu tư khác.

"Tôi rất mừng là Amazon chỉ có một loại cổ phiếu và một cấu trúc biểu quyết", Rosemary Lally từ Hội đồng Nhà đầu tư Tổ chức (Council of Institutional Investors) cho biết.

Theo Rosemary Lally, bà MacKenzie Bezos phải chịu trách nhiệm nếu bà "trở thành một cổ đông lớn và cố gắng làm điều gì đó mà các cổ đông khác của Amazon phản đối". 

Theo các chuyên gia luật, cả Jeff và MacKenzie sẽ cố gắng giảm thiểu những rủi ro này vì lợi ích của riêng mình. Tuy nhiên, các vụ ly hôn không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ và mọi thứ có thể kết thúc tồi tệ hơn dự kiến. 

Tin mới lên