Nhân vật

Hai thế hệ doanh nhân rạng ngời trong tọa đàm về chuyển giao thế hệ

(VNF) - Buổi tọa đàm “Thế và thời của thế hệ nhận chuyển giao” vừa được Alphanam Group phối hợp cùng Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam và Deloitte tổ chức tại Hà Nội.

Buổi tọa đàm “Thế và thời của thế hệ nhận chuyển giao” có sự tham dự của hàng trăm đại diện các doanh nghiệp lớn, trong đó đáng chú ý là sự giao lưu giữa thế hệ doanh nhân Sao đỏ F1 và thế hệ F2 – những người đang bắt đầu kế thừa, tiếp nhận sự nghiệp kinh doanh của thế hệ F1.

Ông Nguyễn Tuấn Hải, ông Trương Gia Bình, ông Phạm Đình Đoàn và ông Bùi Tuấn Minh (từ trái sang phải)

Những cái tên quen thuộc trong giới kinh doanh có mặt tại buổi tọa đàm là ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam; ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT; ông Phạm Đình Đoàn - Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam và ông Bùi Tuấn Minh - Phó tổng giám đốc Deloitte Việt Nam.

Ông Bùi Tuấn Minh (Deloitte) 

Ông Phạm Đình Đoàn đặt ra câu hỏi "Làm sao để có thể đào tạo một thế hệ kế cận - thế hệ F2 của các doanh nhân Việt Nam một cách đúng đắn, tạo nên lớp kế thừa sáng giá cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam, những người trong tương lai sẽ gánh vác không chỉ là câu chuyện doanh nghiệp trong gia đình mà còn là kinh tế Việt Nam? Làm thế nào để các thế hệ doanh nhân F1 và F2 có thể tìm được tiếng nói chung, từ đó phát huy truyền thống kinh doanh và doanh nghiệp gia đình?". 

Ông Trương Gia Bình đề cập đến việc thành lập Học viện F2 Sao Đỏ như một đáp án cho việc tìm tiếng nói chung giữa 2 thế hệ F1 và F2. 

Về phần mình, ông Bùi Tuấn Minh cho rằng những điều kiện cần để chuyển giao thành công cho thế hệ F2 chính là chuyển giao kiến thức và phương thức đào tạo, đào tạo được "tư duy ông chủ" như cách mà các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang thực hiện, đồng thời việc chuyển giao phải được các gia đình doanh nghiệp lên kế hoạch từ sớm. 

Ngoài ra, ông Bùi Tuấn Minh cũng cho rằng sự giao tiếp chuyên nghiệp giữa các thế hệ trong gia đình cũng như hệ thống quản trị gia đình và hệ thống quản trị doanh nghiệp chuyên nghiệp là những yếu tố không thể thiếu trong sự chuyển giao thế hệ. 

Phát biểu về quá trình chuẩn bị cho sự chuyển giao, ông Nguyễn Tuấn Hải đưa ra quan điểm tương tự với ông Bùi Tuấn Minh là phải chuẩn bị từ rất sớm, định hình sở thích và đam mê. Theo ông Hải, năm 14 tuổi là thời điểm quan trọng để định hướng tương lai, định hình cả cuộc đời. 

Theo ông Trương Gia Bình, doanh nghiệp gia đình cần phải khai thác được một số vấn đề cụ thể để đào tạo được thể hệ doanh nhân F2 như đào tạo nên những người có đam mê, khát vọng, hoài bão và đam mê đó phải được hình thành từ khi còn nhỏ. Cùng với đó, để nuôi dưỡng những đam mê đó thì "giờ bay" cũng như kinh nghiệm sống phải được tích lũy đủ để có thể thực hiện được việc đào tạo con người. 

Ông Trương Gia Bình phát biểu tại buổi tọa đàm

Và sau cùng, ông Bình cho rằng, quan hệ, ở bất kỳ thế hệ nào, cũng là tài sản lớn nhất của doanh nghiệp - làm thế nào để có thể kết nối, được tin tưởng và được lắng nghe từ chính cộng đồng doanh nghiệp của mình. 

Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Chủ tịch TNG Holdings

Trước những sự chia sẻ thẳng thắn của thế hệ F1, phiên tọa đàm thứ hai diễn ra với những quan điểm và góc nhìn của thế hệ doanh nhân F2. 

Bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, con gái ông Nguyễn Tuấn Hải

Một trong những thế hệ F2 đáng chú ý xuất hiện tại buổi tọa đàm là bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alphanam, con gái của chủ tịch Tập đoàn Alphanam - ông Nguyễn Tuấn Hải. Nguyễn Ngọc Mỹ sinh năm 1991, từng có 8 năm du học ở Mỹ. Cô tốt nghiệp cử nhân kinh doanh tại Đại học Boston, thông thạo 4 ngoại ngữ gồm tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm còn có sự tham dự của nhiều gương mặt đại diện cho thế hệ F2 đầy triển vọng như bà Vũ Thị Thu Quỳnh - con gái của Chủ tịch HĐQT Geleximco ông Vũ Văn Tiền, hiện đang công tác tại ngân hàng An Bình với vị trí Chánh Văn phòng tổng giám đốc kiêm Trưởng Phòng giao dịch tại Hà Nội.

Ít ai biết được rằng dù đã lên đến chức vụ Chánh văn phòng tổng giám đốc nhưng Vũ Thị Thu Quỳnh xuất phát điểm lại không phải là dân tài chính - ngân hàng, cô chủ động tìm thầy để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong quá trình thực tập trong các ngân hàng lớn. 

Anh Bùi Quang Minh - con trai của Chủ tịch HĐQT HBM Group Bùi Minh Lực, hiện là thành viên HĐQT tập đoàn, Giám đốc Văn phòng tập đoàn, kiêm tổng giám đốc điều hành Công ty Cổ phần TM Dịch vụ Ô tô Hoà Bình Minh. 

Ông Bùi Quang Minh - con trai của Chủ tịch HĐQT HBM Group

Bà Mai Ngọc Hảo - con gái của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành ông Mai Hữu Tín, hiện đang quản lý Công ty Cổ phần Tầm Nhìn Xanh (Green View Shareholding Company), trực thuộc Unigroup. Mai Ngọc Hảo từng du học tại Thụy Sỹ, chuyên ngành quản lý khách sạn và đã tốt nghiệp vào cuối năm 2016. 

Chị Mai Ngọc Hảo - con gái của Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Tại buổi tọa đàm, thế hệ F2 đã chia sẻ những điều mà họ muốn được lắng nghe, chia sẻ từ thế hệ trước. Nhưng lớp doanh nhân trẻ trong doanh nghiệp gia đình mong muốn được thảo luận, phản biện để tìm ra cách giải quyết vấn đề, mong muốn sự công bằng trong môi trường làm việc, sự tách bạch trong quản trị gia đình và quản trị doanh nghiệp. 

Ngoài ra, sự ủng hộ trong cách làm mới, sự chia sẻ những khác biệt và giá trị giữa 2 thế hệ để dẫn đến thành công cũng là điều mà thế hệ F2 mong muốn. 

Một số hình ảnh khác của buổi tọa đàm: 

(Nguồn ảnh: Nguyễn Ngọc Mỹ)

 

(Nguồn ảnh: Nguyễn Ngọc Mỹ)
Tin mới lên