Nhân vật

Hai tỷ phú Hàn Quốc đầu tiên tham gia cam kết Pledge Giving do Bill Gates khởi xướng

(VNF) - Tỷ phú Kim Beom-su, nhà sáng lập ứng dụng nhắn tin lớn nhất Hàn Quốc Kakao Talk, và tỷ phú Kim Bong-jin, nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Woowa Brothers, là hai người Hàn Quốc đầu tiên tham gia Cam kết cho đi (Giving Pledge) do tỷ phú Mỹ Bill Gates và Warren Buffett khởi xướng.

Hai tỷ phú Hàn Quốc đầu tiên tham gia cam kết Pledge Giving do Bill Gates khởi xướng

Vợ chồng tỷ phú Kim Bong-jin (trái) và tỷ phú Kim Beom-su.

Đa số tỷ phú USD của Hàn Quốc đều là những người thừa kế của các tập đoàn gia đình hùng mạnh. Trong khi đó, cả Kim Beom-su và Kim Bong-jin đều là tỷ phú tự thân, xuất thân từ các gia đình thuộc tầng lớp lao động.

Trong tuyên bố tham gia Giving Pledge, ông Kim Beom-su cho biết ông sẽ dành hơn một nửa số tài sản của mình để "giải quyết các vấn đề xã hội". Hiện tỷ phú Kim Beom-su sở hữu khối tài sản 9,7 tỷ USD theo thống kê của Forbes.

Kim Beom-su từng chia sẻ ông sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo khó. Khi còn là sinh viên tại Đại học Quốc gia Seoul, ông thậm chí có lúc không còn đủ tiền để mua bữa trưa.

Có hoàn cảnh tương tự nhà sáng lập Kakao Talk, tỷ phú Kim Bong-jin chia sẻ ông từng phải từ bỏ ước mơ theo học trường nghệ thuật để đăng ký vào trường nghề học phí thấp.

Quan điểm của vị tỷ phú tự thân này là tài sản có giá trị lớn nhất khi phục vụ cho lợi ích của những người ít lợi thế nhất trong xã hội.

"Chúng tôi chắc chắn rằng cam kết này là tài sản thừa kế lớn nhất mà chúng tôi để lại cho con cái", tỷ phú Kim Bong-jin và vợ Bomi Sul chia sẻ.

Dù vợ chồng ông Kim không nói rõ chi tiết kế hoạch cho đi tài sản nhưng tiết lộ rằng họ sẽ hướng tới việc "giải quyết những vấn đề mất cân bằng giáo dục, hỗ trợ nghệ thuật và văn hóa, thành lập một tổ chức có thể giúp các nhóm từ thiện".

Cả Kim Beom-su và Kim Bong-jin đều là những người đi đầu trong thời kỳ bùng nổ của lĩnh vực công nghệ di động và mạng xã hội ở Hàn Quốc.

Hiện cả hai tỷ phú trên chưa tiết lộ thời gian hiến tài sản làm từ thiện cũng như những tổ chức có thể được nhận số tiền từ thiện đó.

Giving Pledge do nhà đầu tư Warren Buffett cùng vợ chồng đồng sáng lập Microsoft Bill Gates khởi xướng năm 2010 với mục đích khuyến khích những người giàu trên thế giới cho đi phần lớn tài sản của mình. Đến nay, hơn 200 cá nhân siêu giàu trên thế giới đã ký cam kết tham gia sáng kiến này.

Xem thêm >> Bill Gates: ‘Nếu có ít tiền hơn Elon Musk, hãy cân nhắc khi đầu tư vào Bitcoin’

Tin mới lên