Tài chính quốc tế

Hai tỷ phú hiếm hoi hưởng lợi từ các lệnh hạn chế đi lại trong đại dịch Covid-19

(VNF) - Trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã thổi bay 1.300 tỷ USD của 500 người giàu nhất thế giới thì ông chủ Amazon Jeff Bezos và CEO công ty cung cấp ứng dụng họp trực tuyến Zoom Eric Yuan lại là những tỷ phú hiếm hoi có giá trị tài sản tăng lên trong năm 2020.

Hai tỷ phú hiếm hoi hưởng lợi từ các lệnh hạn chế đi lại trong đại dịch Covid-19

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Jeff Bezos là người duy nhất trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất thế giới có giá trị tài sản tăng lên trong năm 2020, tăng thêm 5,9 tỷ USD. Hiện tài sản ròng của ông lên tới 116,9 tỷ USD, phần lớn đến từ cổ phần tại Amazon.

Theo Reuters, người Mỹ đã "dọn sạch" các kệ hàng tại siêu thị địa phương từ cuối tháng 2 vì lo dịch bệnh lan rộng và nguồn cung cạn kiệt. Các nhà bán lẻ phải nỗ lực duy trì kho hàng thực phẩm và vật dụng gia đình, cũng như đảm bảo đủ nhân viên chuyển phát và bán hàng.

Ngay cả khi nền kinh tế gần như chắc chắn suy thoái và số người thất nghiệp dự kiến tăng đột biến, người tiêu dùng vẫn đổ xô đến Amazon để mua các sản phẩm gia dụng và sức khỏe thiết yếu.

Amazon hồi tuần trước đã phải thuê thêm 100.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian ở Mỹ để làm các công việc kho bãi, giao hàng nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt từ hoạt động mua sắm trực tuyến trong thời gian diễn ra dịch Covid-19.

Ông Eric Yuan, CEO của công ty cung cấp ứng dụng họp trực tuyến Zoom.

Trong nỗ lực tránh lây lan virus gây dịch Covid-19, nhiều công ty buộc phải ra quy định yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Điều này tăng thêm sự phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng công nghệ được cung cấp bởi Amazon Web Services (AWS), nền tảng điện toán đám mây cung cấp hơn 175 dịch vụ đầy đủ tính năng từ các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Bên cạnh Jeff Bezos, CEO của công ty cung cấp ứng dụng họp trực tuyến Zoom Eric Yuan cũng chứng kiến tài sản tăng thêm 4 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay, lên 6,3 tỷ USD.

Khi đại dịch Covid-19 lây lan khiến nhiều công ty tạm đóng cửa và hủy bỏ các cuộc họp, hội nghị, việc giảng dạy và học tập được chuyển sang trực tuyến để hạn chế tiếp xúc. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng các phần mềm họp trực tuyến như Zoom trở nên bùng nổ.

Số lượng người dùng hàng tháng của Zoom tăng lên 2,2 triệu người so với 1,99 triệu người của năm ngoái. Không những vậy, số người sử dụng Zoom hàng ngày cũng tăng gần 70% từ đầu tháng 1. Theo CNBC, từ đầu năm nay, cổ phiếu của Zoom đã tăng 67%.

Xem thêm >> Mỹ bùng phát dịch Covid-19: Cứ 1 phút thêm 16 người nhiễm, 2 phút thêm 1 người chết

Tin mới lên