Tài chính quốc tế

Hai tỷ phú Nga kêu gọi chấm dứt ‘đổ máu’ tại Ukraine

(VNF) - Hai tỷ phú hàng đầu nước Nga là Oleg Deripaska và Mikhail Fridman mới đây đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến nhiều người bị thương và tử vong. Ông Fridman gọi đây là một thảm kịch cho người dân cả hai nước.

Hai tỷ phú Nga kêu gọi chấm dứt ‘đổ máu’ tại Ukraine

Hai tỷ phú hàng đầu nước Nga là Oleg Deripaska và Mikhail Fridman mới đây đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Tỷ phú Mikhail Fridman (57 tuổi) là nhà đồng sáng lập tập đoàn Alfa-Group, một trong những tập đoàn đầu tư thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất của Nga. Ông hiện sở hữu tài sản ròng 11,7 tỷ USD và đứng thứ 180 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Trong bức thư gửi nhân viên hôm 27/2, ông Fridman nói cuộc xung đột tại Ukraine đang chia rẽ quan hệ giữa người Slav đang sống ở Nga và Ukraine, những người vốn là anh em trong nhiều thế kỷ, đến thảm kịch

"Tôi sinh ra ở miền tây Ukraine và sống ở đó tới năm 17 tuổi. Bố mẹ tôi là người Ukraine và sống ở Lviv, thành phố mà tôi yêu mến. Nhưng tôi cũng dành phần lớn cuộc đời mình sống với tư cách là công dân Nga, xây dựng và phát triển công việc kinh doanh tại đây. Tôi gắn bó sâu sắc với người Ukraine và người Nga. Tôi thấy cuộc xung đột hiện nay là thảm kịch cho người dân hai nước", ông Fridman chia sẻ.

"Cuộc khủng hoảng này sẽ cướp đi nhiều sinh mạng và hủy hoại mối quan hệ giữa hai quốc gia vốn là anh em suốt hàng trăm năm nay. Dù chưa có giải pháp nào vào thời điểm hiện tại, tôi chỉ có thể góp tiếng nói cùng những người mong muốn cuộc xung đột này kết thúc. Tôi có trách nhiệm với hàng nghìn nhân viên của mình ở Nga và Ukraine. Tôi tin chắc rằng chiến tranh không bao giờ có thể là câu trả lời ", tỷ phú Fridman nhấn mạnh thêm.

Trong bài viết đăng trên mạng xã hội Telegram cùng ngày, tỷ phú Nga Oleg Deripaska kêu gọi chính quyền hai bên "tiến đến cuộc đàm phán hòa bình càng nhanh càng tốt. Hòa bình vô cùng quan trọng”.

Ông Deripaska (54 tuổi) là người sáng lập tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal của Nga, Ông hiện là người giàu thứ 790 trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản 3,9 tỷ USD tại ngày 28/2.

Chỉ sau chưa đầy hai ngày kể từ khi phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào Ukraine, quân đội Nga đã tiến đến ngoại ô Kiev.

Bộ Nội vụ Ukraine ngày 27/2 thông báo sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự, 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em. Ukraine cũng ghi nhận 1.684 người bị thương, trong đó có 116 trẻ em.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, đã thừa nhận rằng quân đội Nga đã chịu thương vong và một số binh sĩ đã bị quân đội Ukraine bắt giữ trong chiến dịch quân sự đang diễn ra tại Ukraine.

Quan chức này không nêu rõ con số thương vong của quân đội Nga, chỉ nói rằng ít hơn rất nhiều so với thương vong của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Xem thêm >> Nga bị ‘ngắt’ khỏi SWIFT, đồng ruble xuống giá thấp kỷ lục

Tin mới lên