Tài chính

Halcom Việt Nam bị phạt và truy thu thuế hơn 2 tỷ đồng

(VNF) - Cục Thuế TP. Hà Nội vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam (HoSE: HID) với số tiền phạt và truy thu thuế lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Halcom Việt Nam bị phạt và truy thu thuế hơn 2 tỷ đồng

Nhà máy điện gió Phương Mai 3 tại tỉnh Bình Định

Theo đó, hành vi vi phạm của Halcom Việt Nam gồm: chưa xuất hóa đơn và kê khai thiếu đối với hoạt động chuyển nhượng vốn, chưa phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khẩu trừ cho doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng, sử dụng các hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.

Ngoài ra, về thuế thu nhập doanh nghiệp, Halcom Việt Nam chưa hạch toán đúng các khoản chi phí trích lập dự phòng, sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh.

Tổng số tiền phạt và truy thu thuế theo như quyết định của Cục thuế TP. Hà Nội đối với Halcom Việt Nam là hơn 2 tỷ đồng. Trong đó, tiền phạt vì vi phạm hành chính là hơn 280 triệu đồng.

Tiền thuế giá trị gia tăng phải bổ sung vào ngân sách nhà nước là hơn 763 triệu đồng. Tiền thuế thu nhập doanh nghiệp còn thiếu phải bổ sung là hơn 640 triệu đồng.

Tiền chậm nộp tiền thuế tính đến hết ngày 10/11/2020 là 358 triệu đồng. Halcom Việt Nam có nghĩa vụ tự tính và nộp số tiền chậm nộp tiền thuế kể từ ngày 11/11/2020 đến ngày nộp đủ số tiền thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý II niên độ tài chính 2020-2021 của Halcom Việt Nam đạt 105,8 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh ở mức 44,66%. Trong khi đó, Halcom Việt Nam lại báo lỗ sau thuế trong quý II gần 65,8 tỷ đồng.

Theo lý giải của ban lãnh đạo Halcom Việt Nam, doanh thu công ty này đang trên đà tăng trưởng tốt sau khi vận hành thành công nhà máy điện gió Phương Mai 3 và nhà máy điện mặt trời Hậu Giang. Tuy nhiên, công ty con của Halcom là Công ty Cổ phần Phong điện Miền Trung – đơn vị vận hành nhà máy phong điện Phương Mai 3 lại kinh doanh thua lỗ do sản lượng gió ở mức thấp.

Phía Halcom Việt Nam cho biết sản lượng gió không đạt như dự kiến là việc khá bất thường xảy ra tại Việt Nam, cụ thể là Bình Định trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9. Sản lượng thấp trong khi đó chi phí cố định cao và lãi vay lớn ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả kinh doanh của công ty.

Một phần nguyên nhân mà Halcom Việt Nam nhắc đến trong giải trình là khoản chi phí vay nước ngoài chịu tác động rất lớn bởi sự biến động của tỷ giá EUR/VND, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn vì chiến tranh thương mại và dịch Covid-19.

Ngoài ra, Halcom Việt Nam cũng lý giải thêm rằng việc thoái một phần vốn tại Công ty Cổ phần Điện mặt VKT – Hòa An cũng khiến công ty này phải ghi nhận một khoản lỗ là 26 tỷ đồng trong quý II niên độ tài chính 2020-2021.

Lũy kế 6 tháng đầu niên độ, doanh thu của Halcom Việt Nam là hơn 176 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,6% so với cùng kỳ niên độ trước. Lỗ sau thuế lũy kế là hơn 64,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ khoản lãi sau thuế của Halcom Việt Nam là gần 3 tỷ đồng.

Tin mới lên