Đô thị

Hẩm hiu dự án D’. Metropole Hà Tĩnh sau cú sốc Tân Hoàng Minh

(VNF) - Sau 8 năm “ngủ đông” và sau 2 năm khoác cái tên mới “dự án D’. Metropole Hà Tĩnh” (phường Nguyễn Du – TP. Hà Tĩnh) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đến nay khi ông chủ bị bắt thì khu nhà ở chức năng đang xây dở dang này lại tiếp tục “ngủ đông”…

Dự án D’. Metropole Hà Tĩnh” do Tập đoàn Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư

Dự án hưởng nhiều ưu ái đặc biệt

Theo tìm hiểu được biết, trước khi gắn “mác” mới D’. Metropole Hà Tĩnh của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty Cổ phần Xuân Thành Land từ thánh 9/2012. Đây là đơn vị thuộc Tập đoàn Xuân Thành của đại gia Nguyễn Đức Thụy.

Dự án có quy mô sử dụng đất 2,4 ở vị trí đắc địa thuộc phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh

Quy mô dự án là 24.733,8m2, bao gồm hạng mục nhà ở thấp tầng 11.465,2m2, nhà ở cao tầng 2.897,8m2, còn lại là đất cây xanh và giao thông. Tổng vốn đầu tư của dự án là 364,346 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện bắt đầu từ Quý IV/2012 đến Quý II/2015.

Dự án được đánh giá là nằm ở “khu đất vàng” trung tâm TP. Hà Tĩnh, tiếp giáp 4 mặt tiền đường lớn gồm Nguyễn Huy Tự, Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch và Phan Kính thuộc phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh.

Sau 8 năm “ngủ đông” và sau 2 năm khoác cái tên mới “dự án D’. Metropole Hà Tĩnh” nay đang còn dở dang và "đắp chiếu" từ sau khi ông chủ bị bắt...

Để thực hiện dự án này, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản thống nhất mức giá bình quân để tính thu tiền sử dụng đất khi giao đất là 3,941 triệu đồng/m2, áp dụng trong năm 2012.

Sau đó, ngày 27/10/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định 4112/QĐ-UBND, phê duyệt giá đất cụ thể để thực hiện dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự là 3,937 triệu đồng/m2, thấp hơn giá mà tỉnh Hà Tĩnh đã đưa ra vào năm 2012.

Tại công trường dự án ngổn ngang và không một bóng dáng công nhân thi công tại dự án

Đến năm 2016, mặc dù chậm tiến độ, nhưng ngay khi Công ty CP Xuân Thành Land đổi tên thành Công ty CP ThaiLand, UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn đồng ý điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn tiến độ dự án đến cuối tháng 12/2017. Thế nhưng, quá thời hạn nói trên, dự án vẫn trong trạng thái “ngủ đông”.

Đáng nói, thay vì sẽ bị thu hồi sau 8 năm "đắp chiếu" để thực hiện đấu giá, tạo nguồn thu cho ngân sách theo quy định, đồng thời tìm kiếm nhà đầu tư mới, thì bất ngờ, ngày 20/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ký công văn chấp thuận gia hạn dự án.

Ba ngày sau đó, ngày 23/4/2020, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Tĩnh đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần 2, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án từ Quý II/2020 đến Quý IV/2022. Trên cơ sở này, ngày 25/6/2021 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 2436/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự, tỉ lệ 1/500.

Hiện nay toàn bộ khu vực dự án được bao bọc bởi hàng rào bằng tấm pano quảng cáo

Theo quyết định này, không chỉ ưu ái giãn tiến độ, dự án còn được UBND Hà Tĩnh cho phép điều chỉnh Quy hoạch tăng một số hạng mục gồm: Điều chỉnh ô nhà thấp tầng chiều cao từ 15,05m lên 17,20m; Diện tích ô đất nhà cao tầng được tăng diện tích xây dựng; tăng diện tích sàn xây dựng từ 12.272m2 lên hơn 12.747,2m2, chiều cao cũng điều chỉnh tăng từ 42m lên 43,5m....

Đến nay, dự án Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự đang xây dựng dở dang phần thô 6 dãy nhà bám mặt tiền xung quang 4 mặt đường và đã được "D’. Metropole Hà Tĩnh" quảng bá, rao bán rầm rộ.

 “Đắp chiếu ” sau khi ông chủ bị bắt

Liên quan đến tiến độ dự án này, lãnh đạo UBND phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh cho biết, dự án hiện không thấy nhà đầu tư (nhà thầu) thi công mà đang ngừng triển khai xây dựng. UBND phường chưa nhận được thông báo nào cụ thể từ phía nhà đầu tư cũng như từ UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường cho thấy, hiện nay toàn bộ khu vực dự án được bao bọc bởi hàng rào bằng tấm pano quảng cáo. Còn hai cổng chính nằm đối diện nhau ở 2 hướng Nam và Bắc suốt ngày đóng cửa im lìm.

Phía bên trong, ngoài những vật dụng dùng để thi công như máy trộn bê tông, cần cẩu, cốp pha… nằm phơi nắng mưa giữa bãi cỏ mọc um tùm thì không có một bóng công nhân nào làm việc.

“Công trình dừng thi công khá lâu rồi. Trước đây xe cộ, công nhân ra vào suốt ngày đêm, ồn ào náo nhiệt lắm, nhưng từ ngày chủ dự án bị bắt thì lượng người, máy móc thưa dần và đến nay thì vắng bóng hẳn. Mà có muốn thi công thì cũng phải có sắt thép, xi-măng, đằng này hết sạch sành sanh cả rồi”. Anh bảo vệ duy nhất có mặt ngồi ở ca-bin uể oải cho biết.

Và điều khiến khách hàng đang lo lắng, hoang mang hiện nay là dự án lúc nào sẽ hoàn thành, giao nhà khi đã có nhiều chuyển tiền đặt cọc cho chủ đầu tư. Quyền lợi của các nhà đầu tư, khách hàng sẽ được xử lý như thế nào nếu dự án tiếp tục “ngủ đông”?.

Tin mới lên