Bất động sản

Hầm tuyến Metro số 1-TP.HCM tự ý thay đổi thiết kế chiều dày tường vây?

Đường hầm Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đã có sự thay đổi về thiết kế về chiều dày tường vây mà chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hầm tuyến Metro số 1-TP.HCM tự ý thay đổi thiết kế chiều dày tường vây?

Hầm tuyến Metro số 1-TP.HCM tự ý thay đổi thiết kế chiều dày tường vây?

Ngày 25/12, Phó Giám đốc Sở GTVT TP. HCM Nguyễn Văn Tám xác nhận về việc đường hầm metro số 1 từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đã có sự thay đổi về thiết kế về chiều dày của tường vây.

Đường hầm nối ga Nhà hát thành phố và ga Ba Son thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên)

Theo đó, độ dày tường vây theo thiết kế ban đầu từ 2m nhưng quá trình triển khai thì thiết kế được điều chỉnh giảm xuống còn 1,5m.  Theo ông Tám, việc thay đổi này vừa qua Thanh tra TP. HCM đã chỉ ra trong quá trình thực hiện gói thầu CP1a (đoạn hầm ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố) thuộc dự án tuyến Metro số 1, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đã có những sai sót như điều chỉnh thiết kế kỹ thuật mà chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM đã làm không đúng trình tự thủ tục theo quy định và Sở GTVT đã có văn bản báo cáo UBND TP. HCM.

Theo ông Tám, các đơn vị chức năng đã thuê tư vấn độc lập để thẩm tra và đưa ra giải pháp phải gia cường thêm khung chống để đảm bảo an toàn.

Những sai sót của Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM được chỉ ra trong bối cảnh ban này đang lùm xùm về nhân sự. Theo đó, các cơ quan chức năng của TP.HCM đang xác minh, tìm hướng xử lý việc ông Hoàng Như Cương, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đi nước ngoài nhưng chưa được sự cho phép của cấp thẩm quyền.

Theo một nguồn tin của Báo Lao Động, dự kiến ông Hoàng Như Cương xin phép đi nước ngoài sau Tết dương lịch để giải quyết chuyện gia đình, tuy nhiên, do việc gấp nên ông Cương đi trước khi có sự cho phép của UBND TP. HCM. Ông Cương đi từ ngày 10/12.

Ông Lê Nguyễn Minh Quang - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM

Ông Hoàng Như Cương là Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM, đồng thời là Bí thư Đảng ủy đơn vị này. Hiện, bà Vũ Minh Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị phụ trách Đảng ủy Ban từ 21/12.

Cũng liên quan đến lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị, ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban đã 2 lần nộp đơn xin thôi việc vì lý do cá nhân nhưng chưa được UBND TP phê duyệt nên vẫn đang làm việc bình thường. Theo nguồn tin, ông Lê Nguyễn Minh Quang nộp đơn xin nghỉ việc từ tháng 7/2018.

Ngoài ra, ông Dương Hữu Hòa - Chủ tịch Công đoàn Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM, Giám đốc Ban Quản lý dự án 1 (tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên)  - cũng đã nộp đơn xin nghỉ việc với lý do "đi chữa bệnh".

Được biết, ngày mai (26/12), Ban Quản lý đường sắt đô thị TP. HCM sẽ tổ chức họp báo các vấn đề liên quan đến tình hình hoạt động của Ban.

Xem thêm: Chậm thanh toán 100 triệu USD, tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên sắp bị dừng thi công?

Tin mới lên