Tài chính quốc tế

Hạn chế vận chuyển khí đốt tới châu Âu, Gazprom viện lý do ‘bất khả kháng’

(VNF) - Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom viện dẫn điều khoản "bất khả kháng" (Force Majeure) để lý giải về việc không thể đảm bảo nguồn cung khí đốt tới châu Âu. Điều này có thể giúp Gazprom không phải bồi thường khi giảm nguồn cung khí đốt.

Hạn chế vận chuyển khí đốt tới châu Âu, Gazprom viện lý do ‘bất khả kháng’

Hạn chế vận chuyển khí đốt tới châu Âu, Gazprom viện lý do ‘bất khả kháng’.

Theo Reuters, trong lá thư gửi tới một số khách hàng châu Âu, Gazprom thông báo rằng tập đoàn không thể đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt vì những trường hợp bất khả kháng.

Cũng theo nguồn tin trên, bức thư đề cập tới nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream), tuyến đường chính vận chuyển khí đốt sang Đức. Hiện Gazprom chưa có bình luận về thông tin này.

Tuyên bố này không có nghĩa Gazprom sẽ ngừng giao hàng, song tập đoàn này sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu không đáp ứng các điều khoản trong hợp đồng.

Các doanh nghiệp thường viện dẫn điều khoản bất khả kháng khi chịu ảnh hưởng từ yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát như hỏa hoạn hay thiên tai khiến doanh nghiệp không thể hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng. Phần lớn doanh nghiệp sẽ không phải bồi thường nếu gặp trường hợp này.

Được biết hầu hết thỏa thuận dài hạn của công ty này ở châu Âu thường có yêu cầu về khối lượng khí đốt tối thiểu và tối đa mà Gazprom có ​​nghĩa vụ phải giao theo từng giai đoạn.

Bức thư làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể không vận hành Dòng chảy phương Bắc để trả đũa các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Hans van Cleef, nhà kinh tế năng lượng cao cấp tại ABN Amro, cho biết tùy thuộc vào các trường hợp mà tuyên bố tình trạng bất khả kháng.

Tuy nhiên, theo ông Hans, cho dù những vấn đề này mang tính kỹ thuật hay chính trị, nó có thể là bước leo thang tiếp theo giữa Nga và Đức cũng như Nga và châu Âu.

Uniper, nhà nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, cho biết đã nhận được lá thư, và đã chính thức bác bỏ tuyên bố của Gazprom, cho rằng viện dẫn lý do “bất khả kháng” là vô lý.

RWE, nhà sản xuất điện lớn nhất của Đức và là nhà nhập khẩu khí đốt khác của Nga, cũng cho biết đã nhận được thông báo của Gazprom. Hiện RWE chưa có phản hồi.

Trước đó, ngày 11/7, đường ống Dòng chảy phương Bắc dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức đã dừng vận hành để bảo trì. Theo đó, dòng khí đốt qua đường ống này dự kiến ngừng trong 10 ngày.

Đây là hoạt động được thực hiện theo định kỳ hàng năm, trong quá trình bảo trì, việc vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức qua hệ thống đường ống này sẽ ngừng hoàn toàn.

Dù việc bảo trì đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng điều đáng lo ngại là với mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, Đức cũng như một số nước châu Âu lo ngại Nga có thể kéo dài thời gian bảo trì, thậm chí không nối lại việc cung cấp.

Xem thêm >> Bất chấp Ukraine phản đối, Canada đã chuyển tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc sang Đức

Tin mới lên