Tài chính quốc tế

Hạn chót cận kề, ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

(VNF) - Công ty ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc, mới đây thông báo từ chối bán mảng kinh doanh ứng dụng ở Mỹ cho Microsoft. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn “bán mình hoặc đóng cửa” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.

Hạn chót cận kề, ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft

Hạn chót cận kề, ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft.

Microsoft là công ty đầu tiên công bố ý định mua lại TikTok sau khi ông Trump đe dọa cấm cửa ứng dụng này.

Trong thông báo đăng trên trang web chính thức của công ty ngày 13/9, Microsoft cho biết nếu mua lại các hoạt động của TikTok ở Mỹ, hãng này sẽ tạo nên những thay đổi lớn để đảm bảo dịch vụ này sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an ninh, bảo mật, an toàn trực tuyến, cũng như chống lại sai lệch thông tin.

Cũng trong ngày 13/9, Washington Post đưa tin Oracle đã được ByteDance chọn làm "đối tác công nghệ" để xoa dịu những lo ngại của Mỹ.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Oracle (do tỷ phú Larry Ellison đồng sáng lập) đã làm việc với một số nhà đầu tư của ByteDance, bao gồm 2 công ty của Mỹ là General Atlantic và Sequoia Capital để đàm phán mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Đây được coi là một bước đi chiến lược của Oracle, công ty chuyên tập trung cung cấp dịch vụ cho khách hàng doanh nghiệp và hầu như không đầu tư vào các ứng dụng tiêu dùng hay mạng xã hội.

Oracle hiện nằm trong top 3 công ty sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới cùng với Microsoft và IBM. Giá trị thị trường của Oracle hiện ước tính khoảng 169,33 tỷ USD.

Chỉ bán thương hiệu, không bán thuật toán

Theo thông tin từ SCMP, ByteDance dự kiến sẽ chỉ bán ứng dụng TikTok mà không bao gồm thuật toán, hay mã nguồn hoạt động đằng sau nó. Tuy nhiên, nhóm công nghệ của TikTok ở Mỹ có thể phát triển một thuật toán mới.

Trước đó, một nguồn tin chính phủ Trung Quốc hồi đầu tháng 9 cũng cho biết ByteDance có thể bán toàn bộ TikTok, trừ các thuật toán. Việc loại trừ thuật toán cũng sẽ buộc những người mua tiềm năng phải xem xét lại kế hoạch mua và định giá ứng dụng.

Nguồn tin am hiểu công nghệ cho biết ByteDance sử dụng một mã nguồn cho TikTok ở tất cả các quốc gia, nhưng có điều chỉnh cho các thị trường khác nhau.

Trên thực tế, đây là điều đã được giới công nghệ lường trước, trong bối cảnh ByteDance chịu lệnh cấm từ Mỹ.

Một số chuyên gia công nghệ từng cho rằng bất kỳ công ty nào mua các hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu thương vụ không bao gồm thuật toán. 

Tổng thống Trump hồi đầu tháng 8 đã đặt thời hạn 45 ngày để ứng dụng TikTok bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho một công ty Mỹ, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Đồng thời, ông cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng bất kỳ thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ nào của TikTok cũng đều phải nộp một khoản tiền cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Tới ngày 6/8, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, ông Trump đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với ByteDance.

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với ByteDance. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh TikTok có thể được sử dụng cho các chiến dịch gieo rắc thông tin sai lệch của Trung Quốc nên Mỹ "phải hành động cứng rắn để bảo vệ an ninh quốc gia".

Xem thêm >> Reuters: Trung Quốc quyết không để TikTok rơi vào tay Mỹ

Tin mới lên