Tài chính quốc tế

Hàn Quốc: 51 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi hồi phục

(VNF) - Hãng tin Yonhap ngày 6/4 dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết 51 bệnh nhân đã hồi phục sau khi điều trị Covid-19 tại nước này đã có kết quả tái dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).

Hàn Quốc: 51 bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau khi hồi phục

Hàn Quốc ghi nhận thêm 47 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới trong ngày 5/4.

Theo lý giải của Tổng giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong, loại virus này rất có khả năng đã tái hoạt động chứ không phải những bệnh nhân này khỏi bệnh rồi lại nhiễm từ người khác bởi họ đã cho kết quả tái dương tính chỉ trong thời gian tương đối ngắn sau khi được cách ly.

Yonhap cũng dẫn lời các nhà virus học và dịch tễ học cho biết việc xét nghiệm tái dương tính với virus SARS-CoV-2 có thể đến từ việc virus tái hoạt động chứ không phải do chuẩn đoán sai.

Họ cũng cho biết virus SARS-CoV-2 có thể vẫn tiềm ẩn trong một số tế bào trong cơ thể và tấn công các cơ quan hô hấp một lần nữa sau khi được kích hoạt lại.

Cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết một nhóm điều tra đã được cử đến Daegu để tiến hành cuộc điều tra dịch tễ học về các trường hợp tái dương tính.

KCDC ghi nhận thêm 47 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 3 ca tử vong mới trong ngày 5/4, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 10.284 và 186, bên cạnh 6.598 ca hồi phục.

Hàn Quốc ghi nhận chưa đến 100 ca nhiễm/ngày trong nhiều ngày qua, nhưng đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới dưới 50.

Tuy nhiên, vẫn còn những cụm Covid-19 tiếp tục lây lan tại các nhà thờ, bệnh viện, nhà dưỡng lão và hành khách, khiến chính phủ hôm 4/4 quyết định gia hạn cách ly xã hội thêm 2 tuần, thay vì chấm dứt vào ngày 6/4.

Chính quyền Seoul mới đây đã quyết định phân phối thêm hơn 3 triệu khẩu trang cho những người lao động làm việc trong các môi trường có nguy cơ nhiễm virus cao nhất, bao gồm người lao động nước ngoài.

Dù được đánh giá là thành công, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Hàn Quốc vẫn chưa kết thúc. Từ khi trường hợp đầu tiên được ghi nhận hồi tháng 1/2020 cho tới nay, phần lớn số ca mắc bệnh đều tập trung ở thành phố Daegu, cách Seoul vài giờ lái xe, tuy nhiên vẫn có những “cụm lây nhiễm” được phát hiện ở khu vực thủ đô Seoul.

Một "cụm lây nhiễm" như vậy đã xảy ra ngay tại tổng đài chăm sóc khách hàng của một công ty bảo hiểm ở trung tâm giao thông quan trọng phía Tây Nam thành phố, và một cụm khác tại một nhà thờ ở ngoại ô Nam Seoul.

Giới chức Hàn Quốc vẫn lo ngại nếu những ca lây nhiễm ở những khu vực có mật độ dân cư cao của Seoul không được kiềm chế, dịch Covid-19 có thể lây lan vượt tầm kiểm soát và sẽ áp đảo các cơ sở y tế công cộng ở nước này.

Tới nay, cách phản ứng đặc trưng của chính phủ Hàn Quốc, bao gồm ngăn ngừa, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch đã giúp họ đảm bảo các “cụm lây nhiễm” này đều trong tầm giám sát.

Xem thêm >>Apple đẩy mạnh sản xuất mặt nạ bảo hộ cho nhân viên y tế chống dịch Covid-19

Tin mới lên