Tài chính quốc tế

Hàn Quốc cân nhắc ân xá 'thái tử Samsung' để đối phó Covid-19, khủng hoảng chip

(VNF) - Việc ân xá cho Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong có thể giúp Hàn Quốc giải quyết tình trạng thiếu chip, đảm bảo nguồn cung vaccine Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ đi ngược lại cam kết thắt chặt kỷ cương với những nhà lãnh đạo chaebol của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hàn Quốc cân nhắc ân xá 'thái tử Samsung' để đối phó Covid-19, khủng hoảng chip

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cân nhắc ân xá Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong.

Theo Bloomberg, Tổng thống Moon Jae-in đang cân nhắc ân xá cho “thái tử” Samsung Lee Jae-yong trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân và doanh nghiệp trong nước lên tiếng ủng hộ việc này .

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy gần 7/10 người Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ việc ân xá cho ông Lee Jae-yong trong bối cảnh nước này đang vật lộn với đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng của ngành bán dẫn.

Hồi cuối tháng 5, các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn tại Hàn Quốc cũng đã nộp đơn xin ân xá cho ông Lee Jae-yong lên văn phòng tổng thống Moon Jae-in.

Không chỉ vậy, các công ty Mỹ cũng thông qua Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc để kiến nghị Tổng thống Moon Jae-in ân xá cho ông Lee Jae-yong với kỳ vọng Phó chủ tịch Lee có thể thúc đẩy nỗ lực của Tổng thống Joe Biden để thay đổi sự phụ thuộc của Mỹ vào các loại chip máy tính được sản xuất ở nước ngoài.

Thậm chí, nhiều chính trị gia Hàn Quốc từng kiên quyết ủng hộ việc bỏ tù ông Lee giờ đây cũng đã đổi ý với hy vọng ông có thể giúp Hàn Quốc có nguồn cung vaccine Covid-19 bền vững.

Trước đó, hồi tháng 5, tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, hai nhà lãnh đạo đã đạt thỏa thuận cho phép Samsung sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của công ty Moderna (Mỹ) tại Hàn Quốc.

Nguồn tin nội bộ tiết lộ cam kết đầu tư 17 tỷ USD xây dựng nhà máy sản xuất chip cao cấp tại Mỹ là một trong những yếu tố giúp Samsung giành được hợp đồng sản xuất vaccine này.

Sau hội nghị, Tổng thống Moon đã mời lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu tới Nhà Xanh để cảm ơn cam kết đầu tư vào Mỹ của họ. Ông cũng nhấn mạnh rằng mình hiểu rõ “sự cảm thông” của công chúng đối với việc ân xá cho ông Lee Jae-yong.

Việc tha tội cho một số lãnh đạo doanh nghiệp lớn không phải mới lạ ở Hàn Quốc, tuy nhiên nó đi ngược lại với cam kết của Tổng thống Moon Jae-in khi mới nắm quyền, đó là thắt chặt kỷ cương với những nhà lãnh đạo chaebol (những tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc).

Nếu ông Moon quyết định ân xá cho  Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, việc này có thể xảy ra vào Ngày Giải phóng Hàn Quốc (15/8).

Ông Lee Jae-yong là con trai duy nhất của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, người qua đời vào năm ngoái.

Hồi đầu tháng 1 năm nay, ông Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam trong phiên tòa phúc thẩm vụ án hối lộ liên quan cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ông Lee Jae-yong dự kiến sẽ được ra tù vào tháng 7/2022.

Hiện ông Lee đang vướng vào vụ án khác chờ xét xử liên quan đến các nghi vấn về gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu trong một vụ sáp nhập năm 2015 với mục đích lót đường giúp ông nắm quyền kiểm soát tại Samsung.

Xem thêm >> Tổng thống Biden: ‘Mỹ tặng 500 triệu liều vaccine mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào’

Tin mới lên