Nhân vật

Hàn Quốc chưa xác thực được thông tin ông Kim Jong-un mổ tim

(VNF) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc mới đây dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết họ vẫn chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào liên quan tới sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hàn Quốc chưa xác thực được thông tin ông Kim Jong-un mổ tim

Ông Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thông tin này được đưa ra sau khi hãng tin CNN của Mỹ đăng thông tin cho biết sức khỏe của ông Kim Jong Un “gặp nguy hiểm sau một cuộc phẫu thuật”.

Mới đây, trang tin Daily NK, chủ yếu do những người đào tẩu từ Triều Tiên vận hành, dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nghỉ ngơi phục hồi tại một dinh thự ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, huyện Hyangsan, tỉnh Bắc Pyongan sau khi làm thủ thuật tim mạch hôm 12/4 tại một bệnh viện ở đây.

Hiện chính phủ Hàn Quốc cũng đang tìm hiểu thông tin này. Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Cơ quan Tình báo Quốc gia cho biết họ chưa thể lập tức xác nhận thông tin.

Ông Moon Chung-in, Cố vấn an ninh cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cũng nói rằng ông không nghe thông tin gì về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Triều Tiên, nơi xử lý các vấn đề về Triều Tiên của Hàn Quốc, hôm 16/4 nói họ biết truyền thông nhà nước Triều Tiên không đưa tin về hoạt động của ông Kim trong những ngày gần đây, nhưng từ chối đưa ra bất kỳ phân tích nào.

Là Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc vụ, ông Kim thường xuất hiện tại các sự kiện lớn. Tuy nhiên, sự vắng mặt bất thường của lãnh đạo Triều Tiên tại những sự kiện trọng đại thời gian gần đây làm xuất hiện những suy đoán rằng Kim Jong-un có thể đang gặp vấn đề sức khỏe.

Mới đây, ông Kim dường như đã bỏ qua chuyến viếng thăm hàng năm đến Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân dịp sinh nhật lần thứ 108 của ông cố và người sáng lập nhà nước Kim Il-sung hôm 15/4.

Các bức ảnh trong bản tin của báo đảng Rodong Sinmun về buổi lễ không có hình ảnh ông Kim Jong-un xuất hiện trong phái đoàn như những năm trước.

Ông Cheong Seong-chang, thành viên cao cấp Học viện Sejong của Hàn Quốc, cho biết đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un không đến Cung điện Mặt trời Kumsusan để tưởng nhớ ông nội kể từ khi ông lên nắm quyền.

Lãnh đạo Triều Tiên cũng vắng mặt tại kỳ họp mùa hè của Hội đồng Nhân dân Tối cao diễn ra vào tháng 4, ngay trước Ngày Mặt trời.

Ông Kim Jong-un xuất hiện lần gần nhất vào ngày 11/4 trên truyền thông khi ông chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Ông Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy cầm điếu thuốc lá trên tay khi thị sát các nhà máy, công trình xây dựng và nông trại.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cho biết tình trạng sức khỏe của ông Kim thời gian gần đây không tốt liên quan đến bệnh béo phì, hút thuốc lá và làm việc quá sức.

Trước đó, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) tiết lộ ông Kim Jong-un đã tăng từ 90kg vào năm 2012 lên 130kg vào năm 2016 và từ đó cho tới nay cân nặng của ông không có dấu hiệu giảm bớt.

Thêm vào đó, mặc dù phát động chiến dịch kêu gọi người dân không hút thuốc lá, nhưng lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy cầm điếu thuốc lá trên tay khi thị sát các nhà máy, công trình xây dựng và nông trại.

Cả ông Kim Jong-il (cha ông Kim Jong-un) và cố lãnh đạo Kim Il-sung (ông nội của ông Kim Jong-un) cũng bị béo phì và nghiện thuốc lá. Hai người này đều qua đời vì đau tim.

Xem thêm >> Giá dầu lao dốc xuống mức âm, ông Trump tính bổ sung 75 triệu thùng vào kho dự trữ quốc gia

Tin mới lên