Tài chính quốc tế

Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên đối thoại ở Bàn Môn Điếm

(VNF) – Ngay sau khi "nhận thấy" động thái hòa giải từ phía Triều Tiên, Hàn Quốc đã lập tức đề xuất một cuộc đối thoại cấp cao giữa lãnh đạo hai nước vào ngày 9/1 tới đây tại Bàn Môn Điếm.

Hàn Quốc đề xuất Triều Tiên đối thoại ở Bàn Môn Điếm

Làng đình chiến Panmunjom, nơi thường diễn ra các cuộc đối thoại liên chính phủ giữa 2 miền Triều Tiên.

Trong thông báo ngày 2/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Seoul đã đề xuất tổ chức một cuộc đối thoại cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn điếm).

Nội dung của cuộc đối thoại cấp cao lần này sẽ là bàn về đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Đại hội Thể thao thế giới (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới.

"Chúng tôi hy vọng Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ ngồi xuống để thảo luận về việc Triều Tiên tham gia thế vận hội và các phương thức để cải thiện quan hệ liên Triều một cách thẳng thắn", Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trong buổi họp báo ngày 2/1.

Ông nhấn mạnh: "Chính phủ (Hàn Quốc) sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên bất kể thời gian, địa điểm, hình thức".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Thế vận hội mùa Đông.

Cũng trong ngày 2/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã bày tỏ lạc quan một cách dè dặt rằng những căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang bắt đầu "lắng dịu", đồng thời khẳng định đề xuất đối thoại quân sự của nước này với Triều Tiên hồi tháng 7 năm ngoái vẫn còn hiệu lực.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề nghị hai bên tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, cũng như thu xếp tổ chức đoàn tụ cho các gia đình hai miền Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa trả lời về đề xuất này.

Trong thông điệp chào mừng năm mới 2018 của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, ông tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng đối thoại với Seoul về khả năng tham gia Thế vận hội (Olympic) mùa Đông Pyeongchang 2018 vào tháng 2 tới đây. Ông còn cho rằng 2 miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ và hy vọng Olympic mùa Đông sẽ diễn ra thành công.

Ông Kim cũng cho biết về khả năng ông sẽ cử đoàn đại biểu tới Hàn Quốc để tham dự Olympics Mùa đông, được tổ chức ở Pyeongchang, từ ngày 9 đến 25/2. Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị hai miền Triều Tiên nên "gặp gỡ khẩn cấp" và thảo luận về điều này.

Trước đây, hai miền Triều Tiên vẫn thường liên hệ qua đường dây nóng 2 lần/ngày để duy trì các kênh thông tin liên Triều. Tuy nhiên, kể từ Seoul đóng cửa tổ hợp công nghiệp chung Kaesong hồi tháng 2/2016, phía Triều Tiên đã không hồi đáp các cuộc điện thoại nhằm phản đối quyết định này. Vòng đối thoại liên chính phủ giữa 2 miền Triều Tiên gần đây nhất diễn ra tháng 12/2015.

Làng đình chiếm Panmunjom

Panmunjom (hay Bàn Môn Điếm) là một ngôi làng nhỏ, chỉ cách Seoul về phía bắc 55 km và nằm trên biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Dù thỏa thuận ngừng bắn kết thúc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên được ký kết năm 1953 nhưng hòa bình chưa bao giờ thực sự được thiết lập ở đây trong suốt hơn 50 năm qua. Do đó, có khoảng một triệu người lính vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ bảo bệ khu vực phi quân sự giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc.

Làng đình chiến Bàn Môn Điếm nằm trong khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên không có dân thường sinh sống, thay vào đó là sự hiện diện dày đặc của binh lính và vũ khí hai nước.

Mặc dù là khu vực phi quân sự, dải đất phân chia đôi hai miền Triều Tiên được trang bị vũ khí đầy đủ bậc nhất trên thế giới như: công sự bê tông ngầm, mìn, hàng rào dây thép gai, các chướng ngại vật chống tăng nằm dọc biên giới, hàng loạt đài quan trắc cũng như các ụ súng máy trên các ngọn đồi...

Khu vực này không có dân thường sinh sống, thay vào đó là sự hiện diện dày đặc của binh lính hai nước, ngày đêm làm nhiệm vụ canh gác khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

> Căng thẳng Triều Tiên - Hàn Quốc bất ngờ hạ nhiệt

Tin mới lên