Tài chính quốc tế

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

Hàn Quốc nói Triều Tiên đã bắn các vật thể bay chưa xác định về phía đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng vào ngày hôm nay 9/5, chỉ vài ngày sau vụ phóng tên lửa đầu tiên sau hơn 1 năm tạm dừng.

Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn tên lửa

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh minh họa: KCNA)

Yonhap đưa tin, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vào lúc 16h30 ngày 9/5 đã bắn các vật thể bay chưa xác định về hướng đông từ khu vực tây bắc Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của JCS, các vật thể bay được phóng đi từ khu Sino-ri, nằm cách 77 km về phía tây bắc Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên có một căn cứ quân sự chứa tên lửa tầm trung Nodong.

JCS không cung cấp thêm chi tiết về vụ việc, bao gồm cả nơi mà vật thể bay đã rơi xuống. Tuy nhiên, theo Yonhap, các vật thể này có thể bay qua lãnh thổ của Triều Tiên trước khi rơi xuống vùng biển phía đông nước này.

Vụ bắn tên lửa diễn ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Nhật Bản đã tới Hàn Quốc, bao gồm Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun, nhằm tìm ra hướng đi để nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc với Bình Nhưỡng. 

5 ngày sau vụ thử tên lửa đầu tiên sau hơn 1 năm

Vụ việc diễn ra chỉ 5 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn về khu vực biển phía đông nước này trong một cuộc diễn tập quy mô lớn. Các vật thể này được cho là đã bay được khoảng 70-200 km và không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hôm 5/5, truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng Chủ tịch Kim Jong-un đã thị sát "cuộc diễn tập tấn công của các đơn vị phòng thử ở vùng biển phía đông vào ngày 4/5" nhằm đánh giá năng lực và độ tấn công chính xác của các thiết bị phóng đa tên lửa tầm xa cỡ lớn và các vũ khí dẫn đường chiến thuật của các đơn vị phòng thủ ở khu vực tiền tuyến và mặt trận phía đông.

Ông Kim Jong-un đã nhấn mạnh về sự cần thiết của việc “tăng cường năng lực tác chiến nhằm bảo vệ chủ quyền chính trị và duy trì tự lực về kinh tế” trước các mối đe dọa.

Ngày 8/5, Triều Tiên cho biết vụ bắn các vật thể bay tầm ngắn về vùng biển phía đông là một phần của cuộc diễn tập thông thường nhằm mục đích tự vệ. Bình Nhưỡng cảnh báo việc “từ chối” quyền lợi của Triều Tiên trong việc tổ chức những cuộc diễn tập như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả  mà “không một ai muốn chứng kiến”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng thật vô lý khi bất cứ quốc gia nào đưa ra ý kiến về cuộc diễn tập của Bình Nhưỡng trong khi lại giữ im lặng trước các “cuộc tập trận chiến tranh” của Mỹ và Hàn Quốc.

“Cuộc diễn tập gần đây do quân đội Triều Tiên tổ chức không gì khác là một phần của các cuộc tập trận thường xuyên, không nhằm đến ai, cũng như không làm trầm trọng hóa tình hình trong khu vực”, quan chức trên nói.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi EU và NATO mở rộng ‘cuộc đua trừng phạt’ chống Nga

Tin mới lên