Tài chính quốc tế

Hàn Quốc ‘theo dõi sát sao’ cơ sở tên lửa Triều Tiên, cảnh báo sắp phóng tên lửa

(VNF) - Các chuyên gia quân sự Hàn Quốc chỉ ra một số hoạt động bất thường tại cơ sở nghiên cứu tên lửa Samundong và bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên, cảnh báo Bình Nhưỡng có thể sắp phóng tên lửa tầm xa.

Hàn Quốc ‘theo dõi sát sao’ cơ sở tên lửa Triều Tiên, cảnh báo sắp phóng tên lửa

Ảnh vệ tinh chụp bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên ngày 2/3.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày hôm nay (11/3), phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc Kim Joon-rak cho biết: "Chúng tôi đang phối hợp với Mỹ nhằm theo dõi chặt chẽ và nghiên cứu các hoạt động có thể dẫn tới một vụ phóng tên lửa trên lãnh thổ Triều Tiên”.

Trước đó, đài phát thanh NPR của Mỹ ngày 8/3 đã công bố hình ảnh chụp vệ tinh của công ty DigitalGlobe chụp hôm 22/2 cho thấy có nhiều xe tải, xe chạy bằng đường ray, cần cẩu xuất hiện ở cơ sở Sanumdong.

Đây là nơi mà Triều Tiên từng dùng để sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa mang vệ tinh, nằm gần thủ đô Bình Nhưỡng.

Thông tin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi trang mạng 38 North chuyên phân tích các thông tin về Triều Tiên và Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế sử dụng hình chụp vệ tinh bãi phóng Sohae ngày 6/3 và phỏng đoán rằng Triều Tiên dường như đã hoàn thiện một cấu trúc chuyên vận chuyển tên lửa tới bệ phóng ở cơ sở nằm ở phía bờ tây và cấu trúc này “hiện có thể được đưa vào hoạt động”.

Trả lời phỏng vấn đài NPR, ông Jeffrey Lewis, Giám đốc Dự án Phi hạt nhân hóa Đông Á thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury của Mỹ cho rằng những bức ảnh vệ tinh nói trên cho thấy dường như Triều Tiên đang trong tiến trình lắp ráp một tên lửa.

Tuy nhiên, theo ông Lewis, không thể nào biết được là Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng một tên lửa quân sự hay một tên lửa mang vệ tinh.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh mới, các chuyên gia Mỹ ngày 7/3 cũng nhận thấy bãi phóng tên lửa Sohae, còn gọi là Tongchangri, của Triều Tiên đã nhanh chóng được xây dựng lại, mặc dù việc tháo dỡ bãi phóng này là một trong những cam kết của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vài tuần qua, Triều Tiên đã khôi phục hoạt động tại một số cơ sở phóng thử tên lửa. Các chuyên gia nhận định Triều Tiên dường như  đang muốn gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống Trump phải có nhượng bộ về kinh tế.

Một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đang theo dõi sát diễn biến tại các cơ sở tên lửa của Triều Tiên. Quan chức này cho biết Mỹ vẫn nỗ lực thực hiện phi hạt nhân hóa toàn diện, được xác minh đầy đủ ở Triều Tiên trước khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm 2021 và Washington tin rằng điều đó là khả thi.

Xem thêm >> Boeing ‘khốn đốn’ vì 737 MAX 8 liên tiếp gặp sự cố

Tin mới lên