Tài chính quốc tế

Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple và Google độc quyền trên hệ thống thanh toán

(VNF) - Giờ đây, các nhà phát triển ứng dụng không chỉ có lựa chọn duy nhất là Apple hay Google mà có thể hướng người dùng thanh toán qua các nền tảng thay thế.

Hàn Quốc thông qua luật cấm Apple và Google độc quyền trên hệ thống thanh toán

Hàn Quốc thông qua dự luật cấm Apple và Google độc quyền trên hệ thống thanh toán.

Theo CNBC, ngày 31/8, các nhà chức trách Hàn Quốc đã có cuộc họp thông qua dự luật hạn chế quyền kiểm soát của Apple và Google trên hệ thống thanh toán. Theo đó, các công ty công nghệ này không thể ép các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của mình.

Với số phiếu tuyệt đối 180/0, Hàn Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên thông qua dự luật này. Rất có thể tới đây sẽ còn nhiều nước tiếp tục có luật hạn chế tương tự.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp di động Hàn Quốc khẳng định: "Luật này chắc chắn sẽ tạo tiền lệ cho các nước khác cũng như các nhà phát triển ứng dụng và giới sáng tạo nội dung toàn cầu".

Trước đây, một ứng dụng điện thoại buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán của Apple hoặc Google, tương ứng với các nền tảng trên kho App Store hoặc Google Play.

Tuy nhiên, với dự luật mới này, người dùng được phép sử dụng dịch vụ thanh toán của bên thứ ba. Bên cạnh đó, luật cũng cho phép chính phủ Hàn Quốc có quyền hoà giải các tranh chấp liên quan đến thanh toán, huỷ và hoàn tiền trên kho ứng dụng.

Dự luật này của Hàn Quốc được phê duyệt trong bối cảnh Apple và Google đang nhận nhiều ý kiến chỉ trích khi buộc các ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán do hãng cung cấp, đồng thời thu về 30% hoa hồng trên tổng doanh thu của mỗi ứng dụng.

Apple cũng từng bị Spotify đâm đơn kiện liên quan đến luật chống độc quyền. Thêm vào đó, phía Spotify cũng cho biết Apple đã "chơi xấu" khi khiến nền tảng nghe nhạc này phải tự nâng giá, từ đó mất lợi thế với chính Apple trong mảng này.

Về phía Google, người phát ngôn của công ty cho biết: "Phí dịch vụ của chúng tôi giúp duy trì Androi miễn phí, cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng công cụ và nền tảng toàn cầu để tiếp cận hàng tỷ người tiêu dùng trên thế giới".

"Chúng tôi sẽ sớm có thông báo về cách tuân thủ luật này trong khi vẫn duy trì một mô hình hỗ trợ hệ điều hành và cửa hàng ứng dụng chất lượng cao", người này chia sẻ thêm.

Xem thêm >> Zoom dự báo doanh thu trong quý III có thể đạt tới hơn 1 tỷ USD

Tin mới lên