Tài chính quốc tế

Hàn Quốc tính bỏ tù cựu Tổng thống Park Guen Hye

(VNF) - Ngày 27/3, công tố viên Hàn Quốc cho biết sẽ yêu cầu một lệnh bắt giữ cho cựu Tổng thống Park Geun Hye với một loạt các cáo buộc tham nhũng.

Hàn Quốc tính bỏ tù cựu Tổng thống Park Guen Hye

Cựu Tổng thống Park Geun Hye rời khỏi nhà tại Seoul đi thẩm vấn vào ngày 21/3/2017.

Cựu Tổng thống Park Guen Hye bị buộc tội hối lộ, lạm dụng quyền lực, và rò rỉ bí mật của chính phủ liên quan đến vụ bê bối cùng người bạn lâu năm Choi Soon Sil.

Cáo buộc nghiêm trọng nhất là bà thông đồng với người bạn thân lâu năm Choi Soon Sil để nhận những khoản hối lộ từ các tập đoàn Hàn Quốc, trong đó có Samsung.

Trước đó, Park Beom Kye, nghị sĩ đảng Dân chủ Hàn Quốc, viết trên Facebook rằng cáo buộc hối lộ có thể khiến bà Park bị trừng phạt nặng hơn. "Mức án phạt 30 năm tù giam có thể từ đó mà ra. Và nếu có thêm các tội danh khác, mức tù này có thể lên đến 45 năm".

Cũng theo nhà lập pháp này, bên cạnh hình phạt tù, bà Park có thể phải đối mặt thêm với khoản tiền phạt lên đến 35 tỷ won (hơn 31 triệu USD).

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae Yong vừa bị bắt giữ hồi tháng trước vì cáo buộc đưa hối lộ, trong đó có việc đưa 7,8 tỷ won (6,82 triệu USD) cho công ty Core Sports của bà Choi để đổi lấy lợi ích kinh doanh.

Sau khi bị phế truất ngày 10/3, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye lại trải qua một ngày dài khác khi bị thẩm vấn 14 giờ liên quan đến bê bối của người bạn thân Choi Soon Sil.

Park Geun Hye là tổng thống thứ tư của Hàn Quốc từng bị thẩm vấn liên quan đến các cáo buộc hình sự. 3 người trước là các cựu tổng thống Roh Tae Woo, Chun Doo Hwan và Roh Moo Hyun. Cựu tổng thống Roh Moo Hyun đã tự sát năm 2009 giữa cuộc điều tra bê bối các thành viên gia đình ông nhận những khoản đóng góp bị cấm.

 

Tin mới lên