Thị trường

Hãng bay 'ẵm' luôn tiền phí khi khách huỷ vé: Cục Hàng không vào cuộc

(VNF) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản gửi các hãng hàng không Việt Nam về việc hoàn trả phí dịch vụ phục vụ hành khách (PSC) và phí dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý (PSSC) khi hành khách thực hiện hoàn, hủy vé máy bay.

Hãng bay 'ẵm' luôn tiền phí khi khách huỷ vé: Cục Hàng không vào cuộc

Nhiều hãng hàng không "ẵm" luôn tiền phí khi hành khách huỷ vé máy bay.

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh việc các hãng hàng không chưa thực hiện hoàn trả phí PSC và phí PSSC khi hành khách thực hiện hoàn, hủy vé máy bay.

Sau khi tiếp nhận thông tin này, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Tổng công ty hàng không Việt Nam, các doanh nghiệp hàng không như Vietjet, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines về việc thực hiện hoàn trả PSC và PSSC cho hành khách theo đúng quy định.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết theo quy định, PSC và PSSC là khoản thu từ hành khách cùng với giá dịch vụ vận chuyển hàng không, do các hãng hàng không thu hộ và chuyển lại cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ nhà ga hành khách, dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý trên cơ sở danh sách hành khách của các chuyến bay.

Như vậy, trường hợp hành khách hoàn, hủy vé máy bay thì khoản PSC và PSSC hãng đã thu của khách không thuộc khoản tiền hãng phải thanh toán cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phục vụ hành khách, dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách, hành lý.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc trả phí PSC và PSSC khi hành khách hoàn, hủy chuyến là hoàn toàn cần thiết và phù hợp. Cơ quan này đề nghị hãng hàng không Việt Nam khẩn trương thực hiện.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam phải công khai, minh bạch thông tin về quyền lợi của hành khách, thủ tục và mức thu xử lý hoàn tiền PSC, PSSC khi hành khách hoàn, hủy vé máy bay.

Trước đó, sau phản hồi của báo chí, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cùng các hãng hàng không liên quan nghiên cứu, xử lý nội dung về việc hành khách không được trả lại các khoản phí khi hủy vé.

Tin mới lên