Tài chính quốc tế

Hãng bay gặp khó về dòng tiền vì biểu tình Hong Kong

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), nhân viên của hãng hàng không Hong Kong Airlines có thể phải nghỉ không lương hoặc giảm giờ làm vì tình trạng khách du lịch hoãn và hủy chuyến bay do biểu tình.

Hãng bay gặp khó về dòng tiền vì biểu tình Hong Kong

Các cuộc biểu tình tại sân bay là nguyên nhân khiến hãng Hong Kong Airlines lao đao. Ảnh: SCMP.

Các cuộc biểu tình diễn ra tại Hong Kong đã khiến hàng nghìn du khách phải hoãn hoặc hủy chuyến bay. Điều này gây khó khăn tài chính cho hãng hàng không Hong Kong Airlines.

Ảnh hưởng nghiêm trọng dòng tiền

Trong một thông báo gửi đến nhân viên hôm 27/8, hãng này đổ lỗi cho tình trạng biểu tình gia tăng trong thành phố gây ra các vấn đề tài chính của họ.

"Các bạn biết đấy, hàng trăm chuyến bay trong và ngoài thành phố bị hủy do các cuộc biểu tình tại sân bay. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tiền của chúng tôi", Hong Kong Airlines cho biết. 

"Để đối phó với khoảng thời gian khó khăn sắp tới tại Hong Kong, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng những ngày nghỉ phép chưa sử dụng. Công ty cũng sẽ cân nhắc thực hiện các biện pháp bổ sung như cho phép làm bán thời gian, hoặc chương trình nghỉ phép không lương áp dụng với tất cả cấp nhân viên", công ty cho biết.

Tập đoàn Cathay Pacific, sở hữu hãng hàng không Cathay Pacific, Cathay Dragon và cấp vốn cho HK Express, cũng đã cảnh báo việc doanh thu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bắt đầu từ tháng 8.

Hong Kong Airlines cho biết các cuộc biểu tình đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế thành phố và lan ra diện rộng. Doanh thu của các ngành công nghiệp quan trọng bao gồm du lịch, khách sạn, ăn uống, bán lẻ, hậu cần, vận tải và hàng không đều sụt giảm đáng kể.

"Các lãnh đạo đang cố gắng hết sức để đối phó với tình trạng thiếu hụt vốn và đảm bạo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ", hãng hàng không tuyên bố.

Các cuộc biểu tình tại sân bay có xu hướng gia tăng bạo lực. Ảnh: Bloomberg.

Các cuộc biểu tình tại thành phố đã phơi bày hoạt động kinh doanh bấp bênh của Hong Kong Airlines. Lo ngại bắt đầu dấy lên từ cuối năm ngoái khi hãng này không thể thanh toán một khoản nợ lớn.

Đầu năm nay, Hong Kong Airlines rối loạn khi hứng chịu sự thay đổi quản lý đột ngột và cuộc chiến tranh giành quyền kiểm soát giữa các cổ đông.

Cuộc đấu đá này đã buộc chính phủ rà soát chặt chẽ đối với hãng, trong khi hãng phải bỏ một số đường bay, giảm số lượng máy bay và phi công để cắt giảm chi phí.

"Những sự kiện mới đây tại thành phố đã tác động đến nhiều công ty trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó có Hong Kong Airlines. Trong khi chúng tôi đang cố gắng duy trì hoạt động bình thường, sự gián đoạn này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của hãng", phát ngôn viên của công ty cho biết.

Cam kết trả lương đúng hạn

"Chúng tôi ghi nhận đóng góp của các nhân viên và sẽ trả lương đúng hạn. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình của thành phố và sẽ tiến hành điều chỉnh cần thiết, trong đó có các thỏa thuận nội bộ để hỗ trợ hoạt động của hãng trong giai đoạn khó khăn này", hãng bổ sung.

City Group, Công ty Vô Tích và gia đình Henry Tang hiện vẫn chờ đợi để giành quyền kiểm soát Hong Kong Airlines.

Hãng Hong Kong Airlines phải bỏ nhiều đường bay, giảm số lượng máy bay và phi công để cắt giảm chi phí. Ảnh: Reuters.

Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của cả các hãng hàng không nội địa lẫn quốc tế.

Qantas là hãng đầu tiên tuyên bố sẽ chuyển sang loại máy bay nhỏ hơn, sau khi lượng khách đến Hong Kong và Mỹ giảm 10%.

Theo số liệu từ ngày 1/8 đến 21/8, số khách du lịch quá cảnh tại sân bay quốc tế Hong Kong đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 4,16 triệu khách. Khách du lịch đến Hong Kong giảm gần 50% trong giai đoạn từ 15/8 đến 20/8.

Tin mới lên