Tài chính quốc tế

Hãng chip hàng đầu Mỹ tiết lộ kế hoạch mở rộng sản xuất trị giá 150 tỷ USD

(VNF) - Ngày 20/10, Công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu của Mỹ - Micron cho biết sẽ đầu tư 150 tỷ USD vào sản xuất, nghiên cứu và phát triển chip trong thập kỷ tới.

Hãng chip hàng đầu Mỹ tiết lộ kế hoạch mở rộng sản xuất trị giá 150 tỷ USD

Công ty chất bán dẫn Micron mạnh tay chi 150 tỷ USD để mở rộng sản xuất.

Thông báo của Micron được đưa ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chip toàn cầu đã làm gián đoạn việc sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau, bao gồm ô tô, điện thoại thông minh và thiết bị y tế.

Phát biểu về tiềm năng của chiến lược này, Giám đốc điều hành Sanjay Mehrotra của Micron cho biết: “Bộ nhớ đang ở vị trí tiên tiến nhất trong sản xuất chất bán dẫn và cung cấp năng lượng cho mọi thứ, từ điện thoại thông minh 5G cho tới bộ nhớ hỗ trợ AI. Bộ nhớ chiếm tới 30% thị trường bán dẫn”.

Ngoài ra, chiến lược của Micron cũng bao gồm việc nghiên cứu năng lực sản xuất tiềm năng tại Mỹ, do các công ty trong nước đều gặp phải khó khăn khi sản xuất và nhập khẩu chất bán dẫn ở thời điểm hiện tại.

Tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trong những tháng gần đây do khó khăn trong sản xuất và vận chuyển do đại dịch đã là một lực cản đáng kể đối với hoạt động kinh tế, ảnh hưởng đến sản xuất ô tô và sản xuất các sản phẩm máy tính cá nhân.

Vấn đề này đã khiến Tổng thống Joe Biden kêu gọi tăng cường sản xuất trong nước để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Công ty chất bán dẫn hàng đầu của Mỹ hiện đã có một số hoạt động ở các bang Idaho và Virginia, nhưng phần lớn hoạt động sản xuất của công ty được trải rộng ở các nước châu Á như Nhật Bản, Singapore và Đài Loan, nơi có chi phí thấp hơn và đã có sẵn hệ sinh thái bán dẫn.

Phía Micron lưu ý rằng chi phí sản xuất bộ nhớ ở Mỹ cao hơn từ 35% đến 45% so với các quốc gia nêu trên, nên việc có nguồn vốn hỗ trợ năng lực sản xuất mới và tín dụng thuế đầu tư được hoàn lại là những yếu tố quan trọng đối với việc mở rộng tiềm năng sản xuất tại Mỹ.

Ông Manish Bhatia, Phó chủ tịch điều hành hoạt động toàn cầu của Micron cũng cho biết "sự hỗ trợ lâu dài của chính phủ là điều cần thiết để công ty đảm bảo một chuỗi cung ứng linh hoạt và củng cố vị trí dẫn đầu về công nghệ". 

Mạng lưới sản xuất và nghiên cứu và phát triển toàn cầu của Micron hiện trải dài tại 13 quốc gia và có hơn 40.000 nhân viên trên toàn thế giới. Trong đó, Singapore là nơi có quy mô sản xuất lớn nhất, với ba nhà máy chế tạo và một cơ sở thử nghiệm và lắp ráp.

Trong chiến lược mới của mình, Micron cam kết việc mở rộng sản xuất "có tiềm năng tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới và tăng trưởng kinh tế đáng kể". Họ cho biết sẽ thuê thêm 1.500 nhân công ở Singapore trong vài năm tới, với các vai trò như kỹ thuật sản phẩm và nhân viên thu mua.

Xem thêm >>Nhu cầu chip lên cao, doanh thu quý II của 'gã khổng lồ' chất bán dẫn TSMC tăng 20%

Tin mới lên