Thị trường

Hàng không SkyViet: Chưa kịp bay, cổ đông đã đòi giải thể

(VNF) - Hai cổ đông của SkyViet là Techcom Capital và Techcom Developer đã đưa ra đề nghị giải thể hãng hàng không này sau hơn một năm thành lập.

Hàng không SkyViet: Chưa kịp bay, cổ đông đã đòi giải thể

Hàng không SkyViet đứng trước khả năng giải thể

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, UPCoM: HVN) vừa công bố tài liệu trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 sẽ tổ chức vào 20/6 tới đây.

Theo tài liệu, hai cổ đông góp vốn thành lập Công ty cổ phần Hàng không SkyViet (đơn vị chuyển đổi từ Công ty Bay dịch vụ hàng không – Vasco – một chi nhánh của Vietnam Airlines) là Công ty Quản lý quỹ Kỹ thương (Techcom Capital) và Công ty Phát triển dự án Kỹ thương (Techcom Developer) đang đề xuất giải thể doanh nghiệp này.

Cụ thể, ngày 18/4/2017, Công ty cổ phần Đầu tư TCO Việt Nam (trước đây là Techcom Developer) có văn bản gửi Vietnam Airlines đề xuất 2 phương án: hoặc là các cổ đông hiện hữu mua lại cổ phần của TCO tại SkyViet hoặc là giải thể đơn vị này.

Tiếp đó ngày 3/5/2017, đến lượt Techcom Capital có văn bản gửi Vietnam Airlines đề nghị làm thủ tục giải thể SkyViet. Trong thời gian giải quyết các thủ tục pháp lý có liên quan đến việc giải thể SkyViet, Vasco vẫn tiếp tục hoạt động với tư cách là một chi nhánh của Vietnam Airlines.

Hàng không SkyViet: Chưa kịp bay, cổ đông đã đòi giải thể ảnh 1

Hai cổ đông của SkyViet đang đòi giải thể doanh nghiệp này sau hơn 1 năm thành lập

Cuối tháng 5 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc định giá, góp vốn, thành lập và đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, giấy phép kinh doanh hàng không của SkyViet.

Trong công văn này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải báo cáo lại toàn bộ quá trình thực hiện Đề án này để xem xét có chủ trương thực hiện tiếp hay không theo đúng quy định pháp luật; đồng thời có báo cáo Văn phòng Tổng bí thư trong tháng 5/2017.

SkyViet thành lập vào tháng 3/2016 do Vietnam Airlines cùng với 2 đối tác là Techcom Capital và Techcom Developer lập ra với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, Vietnam Airlines nắm 51%, Techcom Capital nắm 48% và Techcom Developer sở hữu 1%. 

SkyViet đã được sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 10/3/2016. Tuy nhiên doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không, kinh doanh hàng không chung từ cấp có thẩm quyền.

Được biết ngoài SkyViet, hiện có 3 hãng không đang muốn gia nhập thị trường gồm Vietstar Airlines, Viet AirAsia và Viet Bamboo Airlines. Viet AirAsia là liên doanh giữa Thiên Minh Group và AirAsia còn Viet Bamboo Airlines vừa mới được FLC Group ra quyết định thành lập cách đây ít ngày.

Tin mới lên